Mất niềm tin

TP - Thị trường chứng khoán rúng động trước thông tin cơ quan an ninh đã bắt tạm giam ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Dược phẩm Viễn Đông (mã CK: DVD) và em trai ông Dũng - ông Lê Văn Mạnh, Giám đốc Cty Viễn Đông.

Theo cơ quan điều tra, ông Dũng đã thông qua ông Mạnh để mở 11 tài khoản mang tên người khác, sau đó ủy quyền cho ông Mạnh 9 tài khoản không thời hạn, để ông Dũng và ông Mạnh cùng 2 nhóm người khác sử dụng số tài khoản này đặt mua, bán cổ phiếu của Cty Dược phẩm Hà Tây (mã cổ phiếu DHT), tạo việc mua bán ảo, tung ra nhiều tin thất thiệt với mục đích thao túng thị trường đối với DHT, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho một số nhà đầu tư; đồng thời gây thiệt hại lớn với Cty Dược phẩm Hà Tây.

Mấy ngày cuối tuần, dù thị trường đóng cửa nhưng trên khắp các diễn đàn, giới đầu tư không ngớt bàn tán xung quanh vụ việc này. Khá nhiều nhà đầu tư bị sốc bởi đây có thể xem là lần đầu tiên, pháp luật sờ gáy hành vi thao túng giá chứng khoán.

Ủy ban Chứng khoán ra công văn chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. HOSE - nơi DVD niêm yết cổ phiếu - đã thông báo đưa cổ phiếu DVD vào diện cảnh báo kể từ ngày 30-11 do sự kiện bắt giữ ông Dũng có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động của công ty này.

Tuy nhiên, ai dám khẳng định trong phiên mở cửa đầu tuần này, cổ phiếu DVD tránh được tâm lý bị bán tháo.

Dù trước khi Chủ tịch HĐQT Cty Dược phẩm Viễn Đông bị bắt một ngày, Cty này đã ra thông báo về việc miễn nhiệm chức danh với ông Lê Văn Dũng, nhưng trong kinh doanh, cái cốt nhất vẫn là chữ tín. Việc ông chủ của doanh nghiệp đã tự mình tước đi niềm tin của giới đầu tư thì liệu có còn cơ hội cho cổ phiếu đứng vững?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá