Mất tiền oan vì bảng giá cổ phiếu trực tuyến sai lệch 

TP - Nhiều nhà đầu tư theo dõi giá các loại CP niêm yết tại TTGDCK TP HCM tỏ ra khó hiểu vì cùng là bảng báo giá trực tuyến, cùng thời điểm lấy nguồn từ TTGDCK TP HCM nhưng các Cty chứng khoán lại có sự sai lệch. Vì sao lại như vậy?

Hàng trăm con mắt đổ dồn vào những chỉ số trên bảng điện tử trên sàn chứng khoán. Ảnh: TPO
Những nhà đầu tư bám sàn với xấp giấy lệnh mua, bán, huỷ trên tay chăm chăm vào màn hình báo giá, khối lượng giao dịch từng phút một chủ yếu để đặt lệnh kịp thời.

Anh Đặng Hồng Thắng (sàn ACBS 4 Nguyễn Thị Minh Khai Q.1 TPHCM) cho biết: “Tôi hoàn toàn tin tưởng vào bảng báo giá trên sàn để đặt lệnh, chỉ cần sai lệch 0,1 giá là xem như mất mấy triệu bạc”.

Thế nhưng nhiều nhà đầu tư lại không biết rằng cùng thời điểm bảng báo giá mỗi sàn đôi khi có khác biệt tuy không lớn.

Như phiên giao dịch sáng 23/3/2007, CP PNC (Cty Văn hoá Phương Nam) vào thời điểm 9h36’ bảng giá của Cty chứng khoán Đại Việt báo CP này xuống 400 đ/CP  từ giá tham chiếu 37.900 đ/CP còn 37.500đ/CP trong khi đó bảng giá của VCBS và TTGDCK TP HCM thì PNC lại lên 100 đ/ CP, còn một vài bảng giá khác lại giữ nguyên giá 37.900đ/CP!

Đây không phải là lần đầu tiên mà nhiều nhà đầu tư tại các sàn VCB, SSI, ACBS, Đông Á, Đại Việt... than phiền khi nghe bạn bè đang ở các sàn khác báo giá sai lệch với giá nơi mình đang giao dịch.

Giải đáp cho tình trạng sai lệch của các bảng giá trực tuyến này, Phòng Tin học TTGDCK TPHCM khẳng định: “Không hề có trục trặc hay sai sót gì từ Trung tâm. Sai lệch này là do các Cty chứng khoán cùng lấy nguồn từ TTGDCK TPHCM rồi sau đó xử lý theo cách của mình nên có thể chậm hay nhanh hơn TTGDCK TPHCM hoặc các Cty khác.

Ngoài ra tốc độ truyền dữ liệu còn phụ thuộc vào tốc độ đường truyền của nhà cung cấp dịch vụ Internet cho Cty chứng khoán đó nên có thể sai lệch xảy ra từ đây. Tuy nhiên những sai lệch này không nhiều và bảng giá của TTGDCK TPHCM là bảng giá chuẩn nhất”.

Hiện nay do có hơn 60 Cty chứng khoán đã có bảng giao dịch trực tuyến của mình nên có thời điểm tốc độ đường truyền bị chậm, thậm chí bị nghẽn.

Có nơi như ACBS sáng 22/3/2007, phải hơn 15 phút bảng giá trực tuyến của điểm giao dịch 4 Nguyễn Thị Minh Khai Q.1 TP HCM mới hiện các thông số cần thiết.

Vì vậy để tránh những phiền phức, hậu quả không mong muốn, các nhà đầu tư có thể tham khảo giá chuẩn từ bảng giá của TTGDCK TPHCM theo địa chỉ http://www.vse.org.vn/vse/LiveSecurity.aspx. Đây cũng là bảng giá trực tuyến dễ truy cập nhất hiện nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng