MBS: Các ngân hàng rục rịch tăng lãi suất huy động

TPO - “Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh trong nửa cuối tháng 1 và nửa đầu tháng 2 khi nhu cầu thanh khoản của hệ thống ngân hàng gia tăng và dịp tết âm lịch. Thanh khoản hệ thống ngân hàng có dấu hiệu căng thẳng phản ánh qua mức lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ở mức cao mặc dù NHNN đã bơm ròng mạnh vào hệ thống”, Công ty chứng khoán MB (MBS) cho biết trong một bản tin vừa công bố.

Một số ngân hàng thương mại (NHTM) đã bắt đầu tăng lãi suất huy động tại các kỳ hạn ngắn. Ảnh minh họa
Một số ngân hàng thương mại (NHTM) đã bắt đầu tăng lãi suất huy động tại các kỳ hạn ngắn. Ảnh minh họa

Theo đó, lãi suất qua đêm trong 2 tuần gần đây duy trì ở mức 5.1%, lãi suất kỳ hạn 1 tuần tăng lên mức 5.2%/năm và lãi suất một tháng ở mức 5.2%/năm. Trong năm 2015, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt trên 17.25%, tăng đáng kể so với mức 14.34% cùng kỳ năm ngoái. Tín dụng trong tháng 1 2016 giảm nhẹ 0.25% chủ yếu do yếu tố mùa vụ.

Ngoài ra, một số ngân hàng thương mại (NHTM) đã bắt đầu tăng lãi suất huy động tại các kỳ hạn ngắn với mức tăng từ 0.2 – 0.5%/năm. Hiện tại, mặt bằng lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức giảm lãi suất huy động USD về mức 0% đối với cả khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức.

Theo MBS, NHNN đã tiếp tục bơm ròng tiền vào hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ repo từ đầu năm 2016 đến nay nhằm hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Khối lượng tiền được bơm và hút qua nghiệp vụ repo trên OMO lần lượt là 216.271 tỷ VNĐ và 179.849 tỷ VNĐ. Cũng trong khoảng thời gian này, NHNN đã không phát hành tín phiếu để hút tiền về và cũng không có tín phiếu đáo hạn.

“Như vậy, NHNN đã bơm ròng khoảng 36. 422 tỷ đồng qua Repo (nghiệp vụ cho vay cầm cố giấy tờ có giá, cho vay có bảo đảm bằng chứng khoán). Do nhu cầu tín dụng thường giảm nhẹ sau dịp tết âm lịch, có thể NHNN sẽ giảm lượng bơm ròng qua OMO và tín phiếu trong các tháng tới”- Bản tin của MBS nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá