MDBbank sẽ sáp nhập vào Maritime Bank?

Nguồn tin thân cận cho biết, tổ chức tín dụng sáp nhập vào Maritime Bank là Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDBbank, MDB). Maritime Bank hiện là cổ đông lớn nhất tại NH Phát triển Mekong (MDBank, MDB) với tỷ lệ sở hữu trên 10%.

Theo tài liệu họp đại hội cổ đông thường niên năm 2014 sẽ được tổ chức vào sáng 19/4 của Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritime Bank), Hội đồng quản trị sẽ trình cổ đông thông qua nhận sáp nhập một tổ chức tín dụng.

Nguồn tin thân cận cho biết, tổ chức tín dụng sáp nhập vào Maritime Bank là Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDBbank, MDB).

MDBbank sẽ sáp nhập vào Maritime Bank? - ảnh 1 Ngân hàng mới sau sáp nhập sẽ trở thành NH có mạng lưới lớn trong số các NH TMCP mà nhà nước không nắm cổ phần khống chế.
Maritime Bank hiện là cổ đông lớn nhất tại MDBank với tỷ lệ sở hữu 10,16%, theo dữ liệu tại báo cáo thường niên năm 2012 của MDBank. Ngoài ra, tính đến cuối năm 2013, Maritime Bank và Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản Maritime Bank đang có ủy thác đầu tư hơn 760 tỷ tại CTCP Quản lý Quỹ Tín Phát (TPF), trong đó, 282 tỷ đồng đầu tư vào MDBank.

 Như vậy, thương vụ nhận sáp nhập này tương tự như việc Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Thương Tín (Sacombank) nhận sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) khi có điểm tương đồng về sở hữu.

Maritime Bank có vốn điều lệ 8.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế năm 2013 đạt 340 tỷ đồng. Tính tới cuối năm 2013, tổng tài sản của Maritime Bank là hơn 107.000 tỷ đồng, nợ xấu 2,71%; Số nhân viên là 3.536 người.

Trong khi đó, MDBank có vốn điều lệ 3.750 tỷ đồng, lợi nhuận năm 2013 đạt hơn 63 tỷ đồng. Tổng tài sản của MDBank là 6.437 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu 2,65%. Số nhân viên là 1.344 người và mạng lưới kinh doanh là 50.

Hiện cả hai ngân hàng đang hoạt động ổn định, không thuộc diện tái cấu trúc bắt buộc theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Tổ chức tín dụng mới sau sáp nhập sẽ trở thành ngân hàng có mạng lưới lớn thứ 3 trong khối các ngân hàng TMCP mà Nhà nước không nắm cổ phần khống chế.

Theo Lam Thanh

Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng