Mẹ Việt và thói quen xả quần áo 3 lần gây lãng phí nước

Trong khi vấn đề áo quần sạch bọt sau 3 lần xả vẫn còn bỏ ngỏ thì thói quen giặt giũ này thực tế lại đang gây tốn kém và lãng phí nước cho nhiều gia đình.

Giặt xả quần áo đúng cách  – tưởng không khó mà khó không tưởng (Hình minh họa)
Giặt xả quần áo đúng cách – tưởng không khó mà khó không tưởng (Hình minh họa)

Phập phồng nỗi lo mùi xà phòng

Dạo quanh các diễn đàn mẹo vặt gia đình, không khó để bắt gặp các chủ đề như “làm sao để khử sạch mùi xà phòng”, “nguy cơ dị ứng da vì giặt quần áo không sạch”... Tâm lý lo lắng khiến không ít bà nội trợ chọn cách xả quần áo nhiều lần để an tâm hơn. Thậm chí với nhiều gia đình có thói quen giặt riêng trang phục trắng với quần áo màu hoặc giặt riêng đồ lót, số lần xả lại còn tăng gấp nhiều lần. Xả quần áo 3 lần tự khi nào đã trở thành chuẩn mực sạch sẽ được các bà nội trợ truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, từ mẹ chồng đến các nàng dâu, từ láng giềng đến họ hàng.

Niềm tin quần áo sẽ có mùi dễ chịu sau khi phơi cũng khiến việc xả quần áo nhiều lần trở nên phổ biến hơn. Điều này vô tình biến việc giặt giũ trở thành một trải nghiệm đầy áp lực với nhiều người. Cả ngày “đầu tắt mặt tối” ở công ty, chiều tối về phải quần quật với việc giặt đồ, xả quần áo khiến các bà nội trợ trẻ không còn thời gian chăm chút cho gia đình.

Lãng phí nước trên diện rộng

Bất cập lớn nhất của việc xả quần áo ba lần chính là gây lãng phí nước nghiêm trọng. Bà Trần Thị Thu Hà – Giám đốc ngành hàng nước xả vải Unilever từng cho biết mỗi hộ gia đình Việt sử dụng trung bình 20.000 lít nước/năm cho việc giặt giũ. Mỗi tuần, chưa tính các nhu cầu tắm rửa, vệ sinh khác thì đã có 50 – 150 lít nước bị hao hụt qua việc giặt xả nhiều lần. Kết quả tất yếu là hoá đơn nước tăng chóng mặt, ảnh hưởng đến quỹ tài chính của gia đình.

Ở tầm nhìn vĩ mô hơn, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ khan hiếm nước do tình trạng lãng phí và sử dụng nước kém hiệu quả. Với tốc độ đô thị hoá như hiện tại, nhu cầu dùng nước trong tương lai gần có thể lên đến 130-150 tỷ m3 nước/năm, chiếm gần 50% tổng lượng nước sản sinh trên lãnh thổ và 90% nguồn nước vào mùa khô (khoảng 170 tỷ m3). Rõ ràng, việc giặt xả nhiều lần cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng lãng phí nước này.

Lời giải cho bài toán giặt xả

Để thuyết phục được các mẹ Việt từ bỏ thói quen xả quần áo 3 lần gây lãng phí nước, điều tất yếu là cần giải toả được nỗi lo bọt và mùi bột giặt. Về vấn đề này, chị em có thể tìm hiểu ngay công nghệ cắt bọt (anti-foam) và chống tái bám nổi tiếng trên Comfort 1 lần xả. “Bộ đôi” công nghệ này giúp khử sạch bọt xà phòng ngay lần xả đầu tiên, đồng thời ngăn cặn bẩn bám ngược trở lại. Nhờ đó, hoá đơn nước hàng tháng sẽ giảm đáng kể trong khi quần áo vẫn thơm mát mà sức khoẻ gia đình lại được bảo vệ.

Mẹ Việt và thói quen xả quần áo 3 lần gây lãng phí nước - ảnh 1 Chỉ với 1 lần xả duy nhất, quần áo luôn thơm mát và không còn nỗi lo lãng phí nước (Hình minh họa)

Bên cạnh đó, nhãn hàng Comfort cũng đang phối hợp cùng Cục Quản lý tài nguyên nước phát động thành lập quỹ “Tiết kiệm 1 tỷ m3 nước sạch” với nhiều hoạt động ý nghĩa tại các địa phương khan hiếm nước ngọt suốt từ năm 2013 đến nay. Còn gì tuyệt hơn bí quyết một lần xả được 3 lợi ích: Quần áo thơm mát – Tiết kiệm cho bản thân, gia đình – Chia sẻ nước cho vùng hạn, mặn. Mỗi lít nước tiết kiệm được trong quá trình giặt giũ của các mẹ Việt nay còn có thể đến tay những người khó khăn đang thực sự cần đến nguồn tài nguyên vô giá này.

Chia sẻ mẹo tiết kiệm nước, nhận quà hấp dẫn

Bạn là phụ nữ hiện đại? Bạn không chỉ quan tâm đến tiết kiệm nước cho gia đình, mà còn quan tâm đến phát triển bền vững cho xã hội? Hãy chia sẻ các mẹo tiết kiệm nước thông minh trên website: www.1tym3nuoc.vn, nhận ngay phần quà hấp dẫn từ Comfort!

Chương trình "Xả 1 lần cùng Comfort, chỉ một lần xả là đủ" là một trong những hoạt động trong năm 2018 tiếp nối hành trình "Tiết kiệm 1 tỉ m3 nước sạch cho Việt Nam" mà Comfort khởi động từ năm 2013. 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng