Miễn giảm thuế sao cho trúng

TP - Cuối tuần qua, một tin vui đến với nhiều người khi Quốc hội chính thức thông qua tờ trình của Chính phủ, chấp thuận miễn giảm một số sắc thuế.

Miễn giảm thuế sao cho trúng

> Quốc hội hỗ trợ DN và người dân

Theo đó, cá nhân có thu nhập từ chứng khoán sẽ được miễn 50% thuế TNCN, người lao động có thu nhập từ tiền công, tiền lương dưới 9 triệu đồng được miễn thuế TNCN từ nay đến hết 2012 và đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNN&V) sẽ được giảm 30% thuế TNDN phải nộp năm 2011.

Với thuế TNCN từ tiền công ăn lương và chứng khoán, mọi việc đơn giản bởi chỉ cần chiết trừ tại nguồn. Băn khoăn lớn nhất lúc này, tập trung vào nhân vật chính - DNN&V. Ngay khi nội dung này được thông qua, tân Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã lưu ý mấu chốt của vấn đề: Làm sao để miễn trúng những DN thực sự gặp khó khăn.

Ông Huệ phân tích: Từ góc độ chính sách tài khoá, miễn giảm thuế cho DNN&V là một chủ trương rất cần thiết. Ở đây, các DN cũng cần hiểu là số thuế được miễn giảm này chỉ xảy ra khi làm ăn có lãi. Tuy nhiên, cần bóc tách rõ tiêu chí DNN&V chỉ cần đạt 1 trong 2 điều kiện: vốn dưới 10 tỷ đồng và hoặc sử dụng dưới 300 lao động.

Bởi theo ông, rất nhiều DN trong lĩnh vực như kinh doanh chứng khoán, xổ số, bất động sản có thể không đến 300 nhân công nhưng số vố điều lệ lại gấp nhiều lần con số 10 tỷ đồng. Có thể hiểu ý vị Bộ trưởng này: Nếu so sánh, chắc chắn những doanh nghiệp sản xuất sẽ khó khăn hơn?

Trước sự băn khoăn kể trên, Chủ tịch Hiệp hội DNN&V Cao Sỹ Kiêm khi được hỏi đã khẳng định: “DN được xem là nhỏ và vừa sẽ được miễn 30% thuế TNDN năm 2011 chỉ cần đạt 1 trong 2 tiêu chí trên là đủ”. Theo ông Kiêm, sở dĩ Chính phủ đồng tình với quan điểm này là bởi hiện tại, hầu hết DN trên các lĩnh vực đều rất khó khăn, làm ăn sa sút.

Nhân nói chuyện DN khó khăn, một vị Thứ trưởng Bộ Tài chính mới đây kể: Đợt vừa rồi, ông cùng cán bộ làm chính sách đi khảo sát tại nhiều DN. Tận mắt chứng kiến bữa ăn trưa đạm bạc trị giá chưa tới 10 ngàn đồng của công nhân, nhìn DN chật vật xoay xở với từng khoản lãi vay, hàng tồn chất đống trong kho, mới thấm thía cái khó, cái khổ của cả giới chủ lẫn người lao động.

Cho nên, theo ông, chủ trương miễn giảm thuế TNDN không chỉ đơn thuần là chia sẻ khó khăn với một mình DN mà qua đó, Chính phủ mong muốn chủ DN sẽ bớt một phần nhỏ lợi nhuận đem dành cho người lao động thông qua việc hỗ trợ họ cụ thể hơn trong đời sống hằng ngày. “Miễn giảm sao cho trúng người, trúng đối tượng chắc chắn là mong muốn của những người làm chính sách tài khoá” - vị thứ trưởng này khẳng định.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá