Miền Tây mỗi ngày "nhập" hàng trăm tấn gạo

Từ ngày 20/10 đến nay, mỗi ngày các doanh nghiệp xay xát tại chợ lúa gạo Bà Đắc (huyện Cái Bè, Tiền Giang) phải "nhập" về khoảng 400 tấn gạo nguyên liệu.

Ảnh minh họa
Ngày 16/11, ông Nguyễn Ngọc Nam, GĐ Cty lương thực Tiền Giang cho biết: Do ảnh hưởng dịch rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá nên diện tích và sản lượng lương thực của các tỉnh ĐBSCL năm nay bị giảm mạnh.

Như vậy, thay vì phải điều hòa lương thực ra miền Trung, miền Bắc như mọi năm, từ ngày 20/10 đến nay, mỗi ngày các doanh nghiệp xay xát tại chợ lúa gạo Bà Đắc (huyện Cái Bè, Tiền Giang) phải "nhập" về khoảng 400 tấn gạo nguyên liệu từ các tỉnh Phú Yên, Quảng Trị, Ninh Bình, Hải Dương... để chế biến và tiêu thụ nội địa.

Chủ doanh nghiệp Đức Tài tại cụm công nghiệp Bà Đắc cho biết hầu hết gạo nguyên liệu nhập về từ miền Trung và miền Bắc chỉ tiêu thụ nội địa, do chất lượng hạt gạo xấu và làm ra ít có lời.

Cụ thể như gạo Chồn (hạt tròn) được mua từ Hải Dương, Ninh Bình và bán ra với giá 3.850đ/kg. Riêng gạo hạt dài giá 3.900đ/kg nhưng khó tiêu thụ do quá nhiều hạt lẫn. Ngon nhất là gạo Bắc thơm (Ninh Bình) bán ra với giá 6.000đ/kg và nếp Bắc giá 5.100đ/kg.

Theo Hoàng Phương
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá