Mở cảng biển Vissai Nghệ An đón tàu 7 vạn tấn

TPO - Ngày 21/10, Công ty CP xi măng Sông Lam (Tập đoàn xi măng The Vissai) tổ chức lễ mở cầu cảng Vissai số 1 và số 2 tại vùng biển Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Mở cảng biển Vissai Nghệ An đón tàu 7 vạn tấn

Theo đó, Công ty CP xi măng Sông Lam đã lần lượt đưa vào hoạt động cụm công trình, gồm: Nhà máy xi măng Sông Lam (ở huyện Đô Lương); Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết và Cảng biển Vissai (ở huyện Nghi Lộc). Tổng chi phí đầu tư cho các công trình trên hơn 13.000 tỷ đồng.

Mở cảng biển Vissai Nghệ An đón tàu 7 vạn tấn - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng hoa cho cán bộ cảng biển Vissai.

Trong các công trình nêu trên, có sự gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất và cung ứng sản phẩm cho thị trường trong nước và quốc tế. Nếu như các nhà máy thể hiện năng lực sản xuất, thì bến cảng giúp cho sản phẩm và thương hiệu Vissai vươn ra thị trường lớn. 

Cầu cảng tại biển Nghi Thiết dài 2.000m, phục vụ cho tàu 70.000 tấn vào bốc xếp hàng hóa. Trước mắt, cầu cảng đang phục vụ chính cho việc vận chuyển Clinker và xi măng đến các vùng miền trong nước và xuất khẩu.

Giai đoạn 2, cụm cảng này đang xây dựng thêm 2 bến cảng tổng hợp, trở thành một cảng biển quốc tế đa dụng. Thuận lợi của vùng biển ở đây là có độ sâu tự nhiên 9m, sau khi nạo vét luồng lạch có thể phục vụ cho tàu trên 100.000 tấn cập cảng. 

Sự kiện đưa cầu cảng Vissai số 1 và số 2 vào hoạt động tiếp thêm sức mạnh “vươn khơi” cho Tập đoàn xi măng The Vissai. Lợi ích mang lại không chỉ cho tập đoàn mà còn tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An và các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ.

Đây cũng là một trong những công trình góp phần cùng Nghệ An đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về xây dựng Nghệ An đến năm 2020. Đồng thời thực hiện Quyết định 1037/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 24/06/2014 phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, phát triển các cảng có khả năng tiếp nhận tàu biển cao trọng tải đến 100.000 tấn hoặc lớn hơn ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Mở cảng biển Vissai Nghệ An đón tàu 7 vạn tấn - ảnh 2 Cảng Vissai tại biển Nghi Thiết sẽ đón tàu 7 vạn tấn.

Tại Việt Nam, cảng biển được phân thành 3 loại; trong đó loại I với tiêu chuẩn cao nhất là cảng biển đầu mối khu vực; có vai trò là cảng cửa ngõ hoặc cảng trung chuyển quốc tế được ký hiệu là cảng biển loại IA. Cảng IA là cảng có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải đến 100.000 tấn; cảng loại I có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải đến 70.000 tấn. Theo tiêu chuẩn trên, Cảng biển Vissai Nghệ An là cảng biển loại I.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá