Mở cửa cho đóng tàu Việt Nam sang Châu Phi

TPO - Tại hội đàm song phương giữa Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Việt Nam Trương Quang Nghĩa và Bộ trưởng Bộ Giao thông và viễn thông Mozambique Carlos Alberto Fortes Mesquita ngày 23/5, hai bên đã đề cập đến khả năng hợp tác đóng tàu.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Giao thông và Viễn thông Mozambique ký Biên bản thảo luận hội đàm giữa hai bên
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Giao thông và Viễn thông Mozambique ký Biên bản thảo luận hội đàm giữa hai bên

Tại hội đàm, Bộ trưởng Carlos giới thiệu một số chính sách phát triển của Mozambique và khả năng hợp tác lĩnh vực GTVT. Trong đó, Bộ trưởng Carlos cho biết, Chính phủ Mozambique hiện có nhiều nhu cầu hợp tác với Việt Nam như phát triển hạ tầng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông, giáo dục và đào tạo nhân lực về giao thông.

Trong đó, Bộ trưởng Giao thông và Viễn thông Mozambique nhấn mạnh, tuy có bờ biển dài nhưng hiện Mozambique chưa tận dụng được lợi thế này trong phát triển vận tải ven biển. Vì vậy, Mozambique mong muốn hợp tác với Việt Nam trong công nghệ đóng tàu; trước hết là đóng tàu chở khách (khoảng 150 – 200 người) để phục vụ chuyên chở hành khách du lịch đi đến các đảo.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng GTVT Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm và thách thức phát triển giao thông vận tải Việt Nam. Trong đó, Việt Nam và Mozambique cùng có vị trí địa lý giống nhau (đất liền kéo dài ven biển) nên có thể chia sẻ kinh nghiệm. 

Tuy nhiên, Việt Nam đang đứng trước các thách thức khi vận tải hàng hoá đang tập trung nhiều trên đường bộ, ùn tắc giao thông chưa thể giải quyết vì chưa có đủ nguồn lực phát triển vận tải công cộng, đặc biệt là đô thị.

Về chế tạo tàu biển, ông Nghĩa cho biết, năng lực đóng tàu của Việt Nam phát triển nên hợp tác giữa hai bên rất có tiềm năng. Ngoài đóng tàu, hai bên có thể hợp tác về lắp ráp ô tô. Ông Nghĩa đề nghị, hai bên sớm cụ thể hóa các nội dung hợp tác thành các nghị định thư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá