Mở rộng thanh tra việc huy động vốn vượt trần của HDBank

TP - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản số 7859 gửi lãnh đạo Ngân hàng TMCP Phát triển thành phố Hồ Chí Minh (HD Bank) về việc xử lý vi phạm huy động vượt trần lãi suất của Chi nhánh Tân Bình.

Mở rộng thanh tra việc huy động vốn vượt trần của HDBank

> Lại cho kinh doanh vàng qua tài khoản

Theo đó, NHNN yêu cầu Chủ tịch HĐQT, TGĐ HD Bank tiến hành kiểm điểm nghiêm túc, xử lý nghiêm khắc những tập thể và cá nhân vi phạm, báo cáo kết quả thực hiện trước 14-10.

Theo thông tin từ HDBank, khách hàng đến gửi tiền tại chi nhánh HDBank Tân Bình chính là chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp một ngân hàng khác cùng ở TP HCM. Với hai lần gửi tiền, lần thứ nhất, 1 tỷ đồng áp dụng lãi suất cao nhất là 14%, lần thứ hai 1,5 tỷ đồng, khách hàng này đã được nhân viên giao dịch đồng ý cộng thêm 1% tiền hoa hồng.

Ngay sau đó, HDBank bị kiểm tra đột xuất và cơ quan thanh tra phát hiện có huy động lãi suất vượt trần, bằng chứng là băng ghi âm do chính khách hàng là cán bộ ngân hàng bạn cung cấp.

Theo ông Nguyễn Hữu Đặng, Tổng giám đốc HDBank, ngay khi nhận được tin ban lãnh đạo ngân hàng đã tạm đình chỉ công tác người phụ trách đơn vị để phục vụ công tác kiểm tra và đã bổ nhiệm nhân sự thay thế. “HD Bank không có chủ trương huy động vượt trần lãi suất và sẽ nghiêm túc xử lý những nơi phát hiện vi phạm”- ông Đặng cho hay.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ NHNN vụ vi phạm có biểu hiện nghiêm trọng, do đó, cơ quan thanh tra, giám sát NHNN đã có quyết định số 310 về mở rộng thanh tra sang Hội sở chính, và một số chi nhánh. Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch HĐQT, TGĐ HD Bank chỉ đạo các đơn vị có liên quan hợp tác chặt chẽ và thành khẩn khai nhận những hành vi vi phạm của mình với Cơ quan thanh tra, giám sát NHNN và cơ quan công an.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá