“Mỏ tôm” Hiệp Mỹ Tây

TP - Từ một xã nghèo nhất nhì của tỉnh Trà Vinh, vài năm gần đây mở mang nuôi tôm, Hiệp Mỹ Tây (Cầu Ngang) đã trở thành xã giàu...

Vuông tôm công nghiệp ở ấp Mỹ Quí, Hiệp Mỹ Tây (Cầu Ngang)
Chủ tịch UBND xã Hiệp Mỹ Tây-ông Nguyễn Thanh Hùng cho biết: “Đất đai ở xã Anh hùng Hiệp Mỹ Tây nhiễm phèn mặn, trồng lúa bấp bênh, trước đây cơ sở hạ tầng rất yếu kém từ thủy lợi đến giao thông, phúc lợi xã hội”.

Hôm nay, xe tôi chạy bon bon trên đường trải nhựa từ trung tâm xã ra tận các vuông tôm. Hai bên đường là đèn cao áp và nối tiếp từng hàng đèn theo các ao nuôi tôm.

Thật khó hình dung vùng đất này trước đây heo hút, nghèo đói, giờ chẳng khác nào “thành phố”. Chỉ ngôi nhà tường khang trang vừa xây xong, anh Trần Văn Tư ở ấp Lồ Ồ, một nông dân nuôi tôm có tiếng trong vùng khoe với tôi: “Hồi trước tụi này chỉ biết trồng lúa trên đất mặn nên năm nào cũng thất, ai nấy nghèo rớt mồng tơi. Từ lúc chuyển sang nuôi tôm, đời sống phất lên. Nhiều hộ làm thuê, giờ trở thành triệu phú, tỷ phú”.

Hiệp Mỹ Tây có 1.276 hộ, với  6.380 nhân khẩu. Lão nông Nguyễn Văn Thiệu kể: Nói tới xứ biển này thì ai cũng lắc đầu, có năm nhiều nhà phải bắt ốc, mò cua để có vài ba ngàn đồng mua gạo sống qua ngày.

Có câu hát: “Hiệp Mỹ Tây nước mặn chà là gai/đất cày lên muối mặn phèn vàng”. Chính quyền địa phương triển khai hàng loạt biện pháp nhằm nâng cao đời sống người dân nhưng đều bất thành. Chỉ khi chuyển đổi sang nuôi tôm mới khá lên.

Ông Thiệu có 1 ha, năm đầu tiên 2003 thả nuôi 180.000 con tôm giống, thu lợi 160 triệu đồng, năm 2004-2005 thu lợi 200 triệu đồng mỗi năm, năm 2006 này gia đình ông mở rộng diện tích nuôi, ước tính lợi nhuận hơn 300 triệu đồng.

Nuôi tôm ở Hiệp Mỹ Tây là nuôi trên ao nổi và người nghiên cứu thử nghiệm đầu tiên là Thạc sĩ Trần Hoàng Phúc-PGĐ Sở Thủy sản Trà Vinh. Năm 2002, ông Phúc đầu tư 300 triệu đồng nuôi trên diện tích gần 1 ha ở ấp Mỹ Quí.

Hàng trăm người dân trong vùng đến xem, không ít người nghi ngờ. Không ngờ cuối vụ, thu hoạch 5 tấn tôm, lợi nhuận hơn trăm triệu đồng. Bà con làm theo và vùng đất xấu trở thành “mỏ tôm”.

Cũng từ đó, huyện Cầu Ngang đầu tư hệ thống thủy lợi kiên cố, chủ động việc cấp và thoát nước cho nuôi tôm, đồng thời tập trung hỗ trợ kỹ thuật. Cái hay của Hiệp Mỹ Tây là không phát triển diện tích tràn lan mà theo điều kiện của hệ thống thủy lợi và nguồn vốn, kỹ thuật, lại khuyến khích người dân liên kết.

Các mô hình “hợp tác” nuôi tôm ra đời theo phương châm người nghèo góp đất đai, người có tiền góp vốn, Nhà nước hỗ trợ kỹ thuật và kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cơ sở vật chất. Toàn bộ quy trình nuôi, từ khâu chọn giống đến chăm sóc và thu hoạch, có cán bộ chuyên môn theo dõi chặt chẽ. Do vậy hạn chế được dịch bệnh và năng suất luôn đạt cao.

Diện tích nuôi tôm ở Hiệp Mỹ Tây vừa được mở rộng lên 773 ha, trong đó có 126 ha nuôi theo hình thức công nghiệp (chiếm 51,6% tổng diện tích nuôi công nghiệp toàn huyện). Nhờ khai thác “mỏ tôm” có hiệu quả, đời sống người dân khá lên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá