3 ngày sau thời điểm Chính phủ cho phép nhập khẩu ôtô cũ:

Mới chỉ có 6 xe ô tô cũ vào Việt Nam

TP - Ông Nguyễn Khánh Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết: Đến cuối giờ chiều, 3/5, mới chỉ có 6 xe ôtô cũ vào cảng Cát Lái, TPHCM.

Trái với sự mong chờ của dư luận và những thông tin ồn ào ít ngày trước đó về việc sẽ có hàng trăm chiếc xe ôtô cũ chờ làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam (theo NĐ 12/CP).

Ông Nguyễn Khánh Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết:  Đến cuối giờ chiều, 3/5, mới chỉ có 6 xe ôtô cũ vào cảng Cát Lái, TPHCM, ở 3 cửa khẩu được phép làm thủ tục nhập khẩu ôtô cũ khác là cảng Đà Nẵng, cảng Cái Lân (Quảng Ninh) và cảng Hải Phòng chưa có doanh nghiệp nhập khẩu ôtô cũ nào mở tờ khai và gửi kho ngoại quan.

Về thông tin trên một tờ báo cho biết đã có khoảng 200 chiếc xe cũ đã về đến cảng và đang chờ làm thủ tục, ông Quang khẳng định: Nếu ôtô cũ về đến cảng thì cơ quan hải quan bao giờ cũng là nơi biết sớm nhất.

Ông Mai Thế Huyên, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, đến chiều 3/5, vẫn chưa có doanh nghiệp nào làm thủ tục nhập khẩu ôtô cũ vào Việt Nam qua Hải quan Hải Phòng (quản lý XNK địa bàn các tỉnh thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên và Thái Bình).
                                         
Lam Khê

Thuế nhập khẩu cao, quy trình kiểm soát ôtô cũ nhập khẩu chặt chẽ nhằm chống tối đa tình trạng gian lận thương mại như gian lận giá, đời xe… nếu không tính toán cẩn thận DN có thể “lỗ” nặng và khó có thể cạnh tranh được với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Những lý do trên khiến các DN tỏ ra rất thận trọng nghe ngóng lẫn nhau trước khi quyết định đưa ôtô cũ nhập khẩu vào Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng