Mới đáp ứng hơn nửa nhu cầu

TP - Hôm nay (5- 6), Quốc hội sẽ dành cả ngày để thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Phiên họp này được truyền hình, phát thanh trực tiếp với rất nhiều nội dung đáng quan tâm.

> Đầu tư cho tam nông: Chưa hiệu quả, thiếu bền vững

Theo Báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội (QH) giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn vừa được gửi đến các ĐBQH, mặc dù nhà nước đã chú trọng đầu tư cho khu vực này nhưng nhu cầu thực tế rất lớn nên chỉ đáp ứng được khoảng 55- 60% nhu cầu.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cho nông nghiệp, nông thôn rất thấp và có xu hướng giảm dần, từ 8% trong tổng cơ cấu vốn FDI cả nước năm 2001 xuống còn 1% năm 2010.

Trong bối cảnh nguồn lực thiếu thì công tác quy hoạch lại chưa sát thực tế, tình trạng đầu tư dàn trải, kéo dài, hiệu quả sử dụng vốn chưa cao.

Báo cáo giám sát cũng cho thấy, đến năm 2011 vẫn còn 149 xã chưa có đường ô tô đến trung tâm; 16 xã vùng hải đảo, biên giới, vùng cao chưa có điện…

Ủy ban Thường vụ QH kiến nghị Chính phủ ưu tiên đầu tư các nguồn lực phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng, miền; chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải, manh mún.

Sớm hoàn thành quy hoạch vùng, quy hoạch các sản phẩm, lĩnh vực thế mạnh của địa phương. Thiết lập hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công, thực hiện công khai thông tin về hoạt động đầu tư công, trong đó có đầu tư công cho tam nông.

QH cần tăng ngân sách nhà nước đầu tư cho tam nông, bảo đảm 5 năm sau cao gấp hai lần 5 năm trước.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá