Mỗi ngày xuất khoảng 300 tấn vải thiều sang Trung Quốc

TPO - Chiều 13/6, Chi cục Hải quan Tân Thanh (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) cho biết, khoảng một tuần nay, trung bình mỗi ngày tại cửa khẩu này có khoảng 200 đến 330 tấn vải quả tươi được thông quan xuất bán sang khu chợ Pò Chài (Quảng Tây, Trung Quốc).

Tân Thanh là cửa khẩu xuất hàng nông sản lớn nhất của tỉnh Lạng Sơn với các mặt hàng chủ lực là dưa hấu, chuối tiêu, thanh long, vải thiều. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, các ngành chức năng làm việc tại cửa khẩu như Hải Quan, Biên phòng, Kiểm dịch áp dụng phương thức vừa kiểm tra phương tiện, hàng hóa trên thực địa vừa làm hồ sơ thông quan; nhờ đó mỗi xe hàng thông quan chỉ mất từ 3 đến 5 phút, rút ngắn được 2/3 thời gian so với trước đây.

Tuy nhiên theo Hải quan Tân Thanh, lượng vải thiều xuất bán sang Trung Quốc năm nay ít hơn các năm trước. Có thể, do vải mất mùa, đầu vụ, giá nội địa cao nên sản lượng thông quan chỉ bằng khoảng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã có văn bản chỉ đạo các lực lượng chức năng của tỉnh xây dựng các phương án hỗ trợ, phân công tổ công tác túc trực xử lý hồ sơ thông quan cho xe vải không kể thời gian hành chính, theo tinh thần: “làm hết việc chứ không phải hết giờ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá