Mong hạ lãi suất khoản vay

TP - Các DN bày tỏ mong muốn các ngân hàng xem xét, điều chỉnh giảm lãi suất cho các khoản vay trước đây (18,5%-20%/năm) chưa đến thời điểm điều chỉnh theo hợp đồng để giảm bớt khó khăn.

Ảnh minh họa.
Ngân hàng Nhà nước vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ một số nội dung chính mà hai tổ công tác kiểm tra đã triển khai được ba tuần.

Theo đó, những vấn đề doanh nghiệp (DN) quan tâm tập trung vào ưu đãi vay vốn trong gói kích cầu của Chính phủ; thủ tục hành chính khi vay vốn ngân hàng; chính sách tỷ giá hỗ trợ DN xuất khẩu; hỗ trợ DN chưa đủ năng lực lập được các dự án, phương án kinh doanh khả thi, chưa đủ tài sản thế chấp; thiếu tiền lẻ trong giao dịch.

Đáng chú ý, các DN bày tỏ mong muốn các ngân hàng xem xét, điều chỉnh giảm lãi suất cho các khoản vay trước đây (18,5%-20%/năm) chưa đến thời điểm điều chỉnh theo hợp đồng để giảm bớt khó khăn.

Năm 2009, nhu cầu đối với sản phẩm của họ giảm 30-40 %, thời gian qua khó khăn đầu ra, thời gian tới DN chưa nhìn thấy các dấu hiệu khả quan của thị trường.

Vì vậy, tất cả DN đều cho hay cố gắng hạn chế tối đa việc vay vốn. Họ tìm cách đẩy nhanh bán hàng, sử dụng triệt để vốn tự có. Theo tổ công tác, đây là một trong những nguyên nhân lý  giải việc dư nợ ngân hàng khó tăng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá