Mong muốn có “Điện Biên Phủ” trong phát triển kinh tế

TP - Ông Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên khẳng định, ghi nhớ ý kiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Điện Biên sẽ nỗ lực trong xây dựng kinh tế để có thêm những “Điện Biên Phủ” trong thời bình.

Trung tâm Thành phố Điện Biên Phủ ngày nay
Trung tâm Thành phố Điện Biên Phủ ngày nay

Tỉnh Điện Biên có kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ra sao để như Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi trở lại Điện Biên từng mong muốn “Hãy làm một trận Điện Biên Phủ trong xây dựng và phát triển kinh tế”?

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có lần trở lại Điện Biên và nói rằng, trong chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc chúng ta có trận Điện Biên Phủ, thì trong thời bình, phát triển kinh tế xã hội làm thế nào để có nhiều chiến công Điện Biên Phủ hơn nữa. Đại tướng mong muốn chúng ta có nhiều thành tích trong các lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội nói chung.

Trên tinh thần đó, tỉnh Điện Biên luôn ghi nhớ ý kiến này và xây dựng các chương trình phát triển kinh tế- xã hội, trong đó tập trung khai thác thế mạnh của tỉnh về nông lâm nghiệp, thủy điện, phát triển kinh tế cửa khẩu... 

Đặc biệt, tỉnh sẽ gìn giữ, bảo tồn những di tích lịch sử quốc gia để phát huy thế mạnh về dịch vụ du lịch. Hiện nay các điểm di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh đã được trùng tu, tôn tạo khá tốt, phục du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu.

Vậy điểm đặc trưng để tỉnh Điện Biên thu hút du lịch là gì? Theo ông sự kiện kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ tác động ra sao đến phát triển dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh?

Điện Biên là tỉnh có tiềm năng phát triển du lịch nhưng hạ tầng du lịch còn khó khăn. Do là tỉnh nghèo nên kinh phí đầu tư cho du lịch rất hạn chế. Tỉnh đã báo cáo trung ương xây dựng đề án phát triển du lịch và mong muốn đưa tỉnh Điện Biên vào quy hoạch trung tâm du lịch cấp quốc gia. 

Ngoài ra, tỉnh sẽ kêu gọi các nhà đầu tư đến Điện Biên. Trong tháng 5/2014, Tỉnh sẽ phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức “Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Tây Bắc và gặp gỡ Ngoại giao đoàn” tại tỉnh Điện Biên, để tỉnh thông tin về những thế mạnh của địa phương nhằm kêu gọi, thu hút đầu tư. Với biên giới giáp Lào và Trung Quốc, xu thế hội nhập là phải mở thông thương giao lưu thương mại giữa các nước.

Với những địa danh lịch sử, tỉnh Điện Biên đã có kế hoạch tôn tạo, bảo tồn ra sao để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước?

Các di tích lịch sử Điện Biên Phủ gồm các di tích của bộ đội ta và di tích Pháp để lại. Thực hiện phương án trùng tu, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Dự án tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên), tỉnh đã nghiêm túc triển khai, thực hiện và đến nay nhiều di tích đã được trùng tu, tôn tạo. 

Mong muốn có “Điện Biên Phủ” trong phát triển kinh tế - ảnh 1 Chủ tịch tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn

Cùng với việc đổi tên trường Tiểu học số 1 xã Mường Phăng thành trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp và trường THCS Mường Phăng thành trường THCS Võ Nguyên Giáp thì tỉnh Điện Biên cũng tiến hành đổi tên đường 7/5 chạy dọc thành phố Điện Biên Phủ thành đường Võ Nguyên Giáp. Việc làm này rất có ý nghĩa trong giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Chủ tịch tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn

Hiện nay dự án đang thực hiện giai đoạn hai, từng bước một nâng cấp các di tích này. Một số di tích trong khu vực Mường Phăng như: Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, nơi làm việc của Bộ Chỉ huy trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và chính tại nơi này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh chiến dịch đã đưa ra những quyết định quan trọng làm nên chiến thắng lịch sử “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; di tích tập đoàn cứ điểm của Pháp, Đồi A1, Hầm Đờ Cát các trận địa pháo của Pháp... đã được đầu tư nâng cấp. 

Đồng thời một số trận địa của bộ đội ta như căn cứ điểm về các tiểu đoàn pháo và một số di tích khác cũng đã được nâng cấp. Trong thời gian tới, các di tích này sẽ đáp ứng được nhu cầu tham quan Điện Biên của du khách trong và ngoài nước. Nhờ đó, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến Điện Biên ngày một tăng, năm sau cao hơn năm trước, doanh thu từ các hoạt động du lịch cũng ngày một tăng lên. 

Năm 2013, lượng khách đến Điện Biên đạt 370 ngàn lượt, tăng 2,78% so với năm 2012, trong đó khách quốc tế đạt 65 ngàn lượt, tăng 12% so với năm 2012; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 400 tỷ đồng. 

Tỉnh Điện Biên rất vinh dự, tự hào được thay mặt nhân dân cả nước gìn giữ và phát huy giá trị quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ - di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia. Để bảo tồn, bảo vệ và phát huy các giá trị lịch sử nói chung, quần thể di tích chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng. 

Thời gian qua tỉnh đã thực hiện nghiêm túc những quy định của Luật Di sản, cũng như văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương.

Được biết trong dịp kỷ niệm này, tỉnh Điện Biên đã quyết định đổi tên trường THCS Mường Phăng và tuyến đường lớn nhất TP Điện Biên Phủ thành tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Điều này có ý nghĩa ra sao, nhất là đối với công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ?

Đây là những việc làm rất ý nghĩa và cần thiết, là tình cảm của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cũng là sự tri ân của nhân dân Điện Biên với Đại tướng. Cùng với việc đổi tên trường Tiểu học số 1 xã Mường Phăng thành trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp và trường THCS Mường Phăng thành trường THCS Võ Nguyên Giáp thì tỉnh Điện Biên cũng tiến hành đổi tên đường 7/5 chạy dọc thành phố Điện Biên Phủ thành đường Võ Nguyên Giáp. 

Việc làm này rất có ý nghĩa trong giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đồng thời thể hiện tình cảm của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đối với Đảng, Nhà nước và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đồng thời để khắc ghi cho thế hệ sau về những chiến công, chiến tích lẫy lừng mà Đảng, Nhà nước, quân đội ta và Đại tướng Võ Nguyên Giáp để lại trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng.

Ngoài hoạt động đặt tên đường, trường thì trong dịp này có những hoạt động gì khác để tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp không, thưa ông?

Việc này sẽ do Ban Tổ chức cấp nhà nước quyết định. Những gia đình, người thân của các cựu chiến binh sẽ được mời lên tham gia lễ kỷ niệm. 

Trong dịp này, tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức rất nhiều các hoạt động, sự kiện chào mừng Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó, tập trung nhóm tuyên truyền về chiến công của Đảng, Nhà nước và quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong công cuộc giải phóng đất nước. Ngoài ra, còn có các hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật, sưu tầm các hiện vật về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. 

Chuẩn bị cho lễ kỷ niệm, tỉnh Điện Biên cùng với các Bộ, ngành trung ương đã nâng cấp các tuyến quốc lộ để phục vụ di chuyến, cùng Bộ GTVT nâng tần suất các chuyến bay Hà Nội- Điện Biên từ 2 chuyến lên 4 chuyến một ngày, trong đó có ưu tiên các cựu chiến binh về thăm chiến trường xưa. Tỉnh cũng ra soát các cơ sở lưu trú để phục vụ du khách và các đại biểu dự lễ kỷ niệm tốt nhất.

Trân trọng cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá