Moody’s nâng bậc xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam

TPO - Chiều 29/7, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s thông báo đã nâng một bậc xếp hạng tín nhiệm đối với trái phiếu của Chính phủ của Việt Nam, từ mức B2 lên mức B1 và mức triển vọng được đánh giá là ổn định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đồng thời, mức trần tín nhiệm đối với trái phiếu dài hạn phát hành bằng đồng ngoại tệ của Việt Nam được nâng từ mức B1 lên mức Ba2. Mức trần tín nhiệm đối với tiền gửi ngoại tệ dài hạn được nâng từ mức B3 lên mức B2.

Giải thích cho việc nâng bậc tín nhiệm của Việt Nam, Moody’s cho biết, do kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định kể từ năm 2012. Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh các sản phẩm xuất khẩu tăng trưởng mạnh góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Cùng với đó, việc đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao đã giúp cải thiện cán cân thanh toán và vị thế đối ngoại của Việt Nam. Dự trữ ngoại hối cũng tăng lên mức cao nhất 35,9 tỷ USD vào cuối tháng 4/2014.

Mức triển vọng xếp hạng tín nhiệm được đánh giá là ổn định, thể hiện Moody’s nhận định kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì ổn định và điều này sẽ là yếu tốt tích cực đối với quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và khả năng trả nợ nước ngoài của quốc gia.

Moody’s cho biết sẽ xem xét tiếp tục nâng bậc xếp hạng tín nhiệm cho Việt Nam trong trường hợp Việt Nam có sự cải thiện mạnh mẽ về tình trạng tài chính của hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước. Điều này đồng nghĩa với việc giảm rủi ro nghĩa vụ nợ dự phòng đối với ngân sách của Chính phủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng