Một đêm, vàng giảm 1,5 triệu đồng/lượng

Chỉ trong một đêm, giá vàng thế giới đã giảm tương đương 1,5 triệu đồng/lượng, kéo giá vàng trong nước giảm theo khoảng 1 triệu đồng/lượng. Diễn biến bất ngờ này đang gây rất nhiều lo ngại và hoang mang cho các nhà đầu tư vàng...

Chỉ trong chưa đầy tám giờ, giá vàng thế giới đã giảm hơn 8,35% (khoảng 77 USD, tương đương 1,5 triệu đồng), từ 997,2 còn 920,3 USD/ounce. Trong một tuần qua, giá vàng đã giảm hơn 100 USD/ounce.

Vàng đã bị bán tháo sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất USD.

Bán tháo vì sao?

Lý do bán tháo, theo nhiều nhận định là do tâm lý của các nhà đầu tư đã có sự thay đổi sau hàng loạt nỗ lực của FED và các thế lực đầu cơ vàng đang là nhân tố chính lái giá vàng thế giới.

FED phát đi thông điệp cho các nhà đầu tư là họ đang làm tất cả có thể để ngăn không cho nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, nỗ lực đưa nền kinh tế quay lại đà tăng trưởng và bình ổn giá cả trên thị trường.

Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ có được những dấu hiệu hồi phục sau hàng loạt biện pháp mạnh tay của FED. Nguy cơ lạm phát song song với chính sách nới lỏng tiền tệ đang ngăn không cho FED có thể giảm lãi suất sâu thêm nữa.

Điều này có thể mang đến những lợi thế nhất định cho đồng USD trong ngắn hạn. Tỉ giá EUR/USD đã giảm từ 1,59 xuống 1,56; bảng Anh/USD giảm từ 2,04 xuống 1,98; đôla Úc/USD từ 0,9470 xuống 0,9150...

Vàng giảm vì Mỹ cứu chứng khoán

Trong một nỗ lực khác, Chính phủ Mỹ đã thông qua hai công ty tài chính bơm vốn vào thị trường hơn 200 tỉ USD nhằm tăng tính thanh khoản trên thị trường cầm cố thế chấp thứ cấp.

Giá vàng giảm, người Hà Nội đi mua vàng

Ngày 20-3, giá vàng do Công ty Vàng bạc đá quí Sài Gòn niêm yết có lúc chỉ còn 18 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày trước.

Trong ngày, giá vàng tăng giảm liên tục, cao nhất là 18,7 triệu đồng, vào cuối ngày còn 18,3 triệu đồng/lượng. Như vậy sau khi đạt đỉnh 19,45 triệu đồng/lượng vào 17-3, giá vàng SJC giảm mạnh và chỉ sau bốn ngày đã mất đến 1,15 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, Công ty Bảo Tín Minh Châu cho biết trong buổi sáng 20-3 giao dịch khá trầm lắng. Nhiều người e dè vì còn chờ giá sẽ giảm thêm.

Từ sau 10g, người mua đã đông hơn, phần lớn mua 10-40 lượng. Từ 4g chiều trở đi, lượng người mua vàng bình ổn trở lại. 

Hai công ty này sẽ được dùng 200 tỉ USD để mua lại các loại chứng khoán được hình thành từ tài sản cầm cố và các món cho vay mua nhà của các ngân hàng.

Hành động này nếu đủ mạnh để làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư trên thị trường cầm cố thứ cấp thì mức độ ưa thích rủi ro của nhà đầu tư sẽ gia tăng, các tài sản đầu tư an toàn sẽ giảm tính hấp dẫn và vàng theo đó sẽ bị đặt dưới một áp lực lớn.

Sau một thời gian dài tăng giá mạnh mẽ, việc giá vàng bị bán ra mạnh vào hôm qua đã đặt các nhà đầu tư vốn chỉ đầu tư theo hướng giá vàng tăng trước nhiều rủi ro lớn. Và vàng sẽ tiếp tục chịu áp lực nếu các nhà đầu tư cân đối lại trạng thái nắm giữ vàng.

Có rất nhiều tin đồn trên thị trường về khả năng các ngân hàng trung ương lớn sẽ bán vàng ra khi giá đang ở mức quá cao. Hạn mức bán vàng 500 tấn theo Hiệp ước bán vàng năm thứ tư của các ngân hàng trung ương cũng đè nặng lên giá vàng.

Tuy nhiên, thời điểm mà các ngân hàng này bán vàng là ẩn số. Khả năng bán vàng của Quĩ Tiền tệ quốc tế sau khi nhận được sự hậu thuẫn của Chính phủ Mỹ cũng đang là nhân tố gây áp lực lên giá vàng vào thời điểm này.

Đây đang là thời điểm nhạy cảm của giá vàng thế giới và một xu thế giá mới có thể được hình thành từ đây.

Giá vàng có tăng lại?

Giá vàng có thể tăng lại nếu nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về nguy cơ xảy ra khủng hoảng tín dụng. Thị trường vẫn còn đó các nhân tố đang có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế, trong đó có áp lực lạm phát.

Hiện rất khó có thể xác định có bao nhiêu khoản nợ xấu đang tồn tại trên thị trường và nó được cho vay theo hình thức nào. Một số ngân hàng đang được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ của FED với khả năng có thể cho ra một khoản vốn lớn trên thị trường, nhưng cũng thật khó vào thời điểm này cho các ngân hàng trong việc cho vay các khoản vay dài hạn đầy rủi ro này để nhằm bình ổn lại thị trường tài chính.

Tuy nhiên, FED đã rất kiên quyết. Nếu kinh tế Mỹ cất cánh trở lại thì giá vàng không còn cửa đi lên. Tất cả phải chờ xem.

Theo Nhóm tư vấn tiền tệ Eximbank
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá