Sai phạm thường xuyên

Một DN nước ngoài nợ như "Chúa Chổm"

TP - Ngày 21/10, Sở Lao động thương binh Xã hội TPHCM (LĐTBXH) đã có văn bản báo cáo UBND thành phố về tình hình nợ lương, bảo hiểm xã hội của một doanh nghiệp do người Hàn Quốc làm chủ đang có dấu hiệu quỵt nợ, bỏ trốn.

Doanh nghiệp này có tên Cty TNHH Vina Haeng Woon Industry (100% vốn Hàn Quốc, trụ sở 3/5 Hồ Học Lãnh, phường 16, quận 8), do bà Noh Yeon Hong (hộ chiếu số BS 1689333) làm Tổng GĐ.

DN này hoạt động theo giấy phép đầu tư do UBND TPHCM cấp từ năm 2003 với ngành nghề cho phép là sản xuất gia công các sản phẩm may mặc, có số lao động làm việc đến cuối thời điểm tháng 9/2008 là 680 người.

Báo cáo của Sở LĐTBXH cho thấy, trong quá trình hoạt động, DN này có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam nhiều lần như: Thường xuyên nợ lương, BHXH và xảy ra tranh chấp lao động; không thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật (không ký kết hợp đồng lao động với người lao động; không đóng tiền BHXH; không xây dựng và đăng ký hệ thống thang lương, bảng lương tại Sở LĐTBXH…).

Ngày 15/8/2007, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động của Cty Vina Haeng Woon Industry và đã lập biên bản sai phạm. Sau đó Thanh tra Sở LĐTBXH đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì đã không đóng tiền BHLĐ cho 886 người với số tiền phạt 20 triệu đồng.

Nợ ngập đầu nên... trốn?

Một báo cáo từ bộ phận phụ trách nhân sự của Cty Vina Haeng Woon Industry cho thấy, đến thời điểm này, lãnh đạo DN này đã "treo" một khoản nợ lên đến hơn 6 tỷ đồng.

Trong đó có những khoản nổi bật như: BHXH (2 tỷ đồng), tiền lương tháng 9 và một số ngày trong tháng 10/2008 của người lao động (4 tỷ đồng), tiền thuê mặt bằng (1,3 tỷ đồng) và các khoản dịch vụ khác hơn 630 triệu đồng…

Riêng món nợ lớn khó đòi 2 tỷ đồng, phía BHXH TPHCM đã gửi đơn kiện Cty Vina Haeng Woon Industry ra TAND quận 8 và trong lúc tòa án đang thụ lý hồ sơ thì ngày 17/9 mới đây, Tổng GĐ Noh Yeon Hong cho công nhân tạm ngừng việc với lý do "hết hàng" và hẹn người lao động trở lại làm việc lúc 16 giờ ngày 20/10 để nhận tiền lương, nhưng bà Tổng GĐ đã không y hẹn mà có dấu hiệu "bỏ của chạy lấy người".

Báo cáo của Phòng LĐTBXH quận 8 cho thấy, sau khi Cty Vina Haeng Woon Industry ngưng hoạt động thì bà Noh Yeon Hong cũng không có mặt tại DN này để xử lý các khoản nợ luơng như đã hứa với công nhân.

Trước tình hình đó, một đoàn liên ngành gồm các cơ quan chức năng, trong đó có cả CA quận 8, đã được thành lập để giám sát tình hình của Cty Vina Haeng Woon Industry.

Đồng thời, Sở LĐTBXH TPHCM, có văn bản đề nghị Cục quản lý xuất nhập cảnh (A18), CA TPHCM tạm thời ngăn chặn việc xuất cảnh của bà Noh; chỉ đạo giám sát chặt chẽ DN này nhằm phòng việc lãnh đạo nơi này tẩu tán tài sản... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá