Một doanh nghiệp ở TPHCM nghi trốn thuế gần 7 tỷ đồng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, Cty TNHH Hợp Nhất Nông (địa chỉ phường 8, quận 8, TPHCM) có hành vi khai báo sai so với thực tế hàng hóa trong thời gian dài, với số tiền thuế gần 7 tỷ đồng. Công ty có hành vi cố tình trốn tránh không thực hiện yêu cầu, kết luận, quyết định xử lý về thanh tra nhằm trốn thuế, không thực hiện nghĩa vụ thuế.

Trước đó, tháng 4/2018, Cục Hải quan TPHCM ban hành quyết định thanh tra chuyên ngành tại trụ sở Cty TNHH Hợp Nhất Nông đối với các bộ hồ sơ nhập khẩu (NK) hàng hóa trong thời gian 5 năm (từ 1/1/2013 đến 31/12/2017).
Kết quả, qua thanh tra gần 400 tờ khai NK nguyên liệu phân bón của doanh nghiệp (DN) này, Cục Hải quan TPHCM phát hiện 77 tờ khai hải quan dẫn đến thiếu số thuế phải nộp, đề nghị truy thu gần 7 tỷ đồng tiền thuế cho ngân sách nhà nước.
Cuối tháng 11/2018, sau khi Cục Hải quan TPHCM ban hành kết luận thanh tra truy thu số tiền thuế nêu trên, gửi cho DN biết để thực hiện nhưng DN không hồi âm. Qua xác minh của Hải quan TPHCM, DN không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.
Đáng chú ý, từ tháng 5/2018, Cty TNHH Hợp Nhất Nông thay đổi địa chỉ và người đại diện pháp luật. Chỉ trong vòng hơn nửa năm (từ tháng 4 đến tháng 11/2018) thời gian cơ quan Hải quan thực hiện thanh tra, DN này đã thực hiện 4 lần thay đổi người đại diện pháp luật và địa chỉ DN.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá