Một doanh nghiệp Việt xin xuất khẩu 300.000 tấn bụi lò thép

TPO - Ngày 20/12, Bộ Công Thương cho biết, Công ty TNHH Kim Phúc Hà vừa có văn bản đề nghị được xuất khẩu 300.000 tấn bụi lò thép.

Công ty Kim Phúc Hà cho rằng bụi lò thép là chất thải được tạo ra trong quá trình sản xuất thép ở Việt Nam chưa được tái chế. Hiện bụi lò thép được các nhà máy ở Việt Nam thu gom, đóng bao và lưu trữ trong các nhà kho không đảm bảo quy định về quản lý chất thải nguy hại với số lượng ngày một tăng mà chưa có phương án xử lý hoặc tái chế.

Do vậy, trong một thời gian ngắn nữa, các nhà máy thép này sẽ không còn chỗ để chứa lượng bụi lò phát sinh. Trong khi, ở Việt Nam hiện nay, chưa có đơn vị nào đủ năng lực xử lý loại chất thải này.

Xuất phát từ thực tế trên, Công ty đã nghiên cứu thị trường và ký hợp đồng xuất khẩu với Công ty Hữu Hạn thương mại Phú Bang thành phố Cảng Phòng Thành (Trung Quốc) để thực hiện việc xuất khẩu. Đây là đơn vị có nhà máy nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý bụi lò đã được các cơ quan chức năng Trung Quốc cấp phép.

“Công ty Kim Phúc Hà đề nghị Bộ Công Thương cho phép xuất khẩu bụi lò thép sang Trung Quốc với số lượng khoảng 300.000 tấn. Kim Phúc Hà cũng cam kết thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về vận chuyển, quản lý chế thải nguy hại”, đại diện công ty đề xuất.

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam, việc doanh nghiệp xuất khẩu bụi lò thép cho đối tác Trung Quốc nhằm thu hồi nguyên liệu kẽm bằng phương pháp tách kim loại khi xử lý bụi lò thép. Trong bụi thép luyện từ lò điện có chứa 19-20% hàm lượng kẽm. Đây là lần đầu tiên có doanh nghiệp Việt chính thức xin xuất khẩu bụi lò thép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng