Một dự án du lịch lớn có nguy cơ phá sản

TP - Cty liên doanh Vũng Tàu- Paradise là một dự án du lịch có vốn đầu tư nước ngoài lớn, nằm trên khu vực đất vào loại đẹp nhất Vũng Tàu, nhưng Liên doanh Vũng Tàu - Paradise kinh doanh hiệu quả thấp đã gây nhiều bức xúc trong dư luận trong và ngoài tỉnh.

Cổng vào khu liên doanh VT- Paradise

Cty liên doanh Vũng Tàu - Paradise là một trong 5 dự án liên doanh đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Bà Rịa- Vũng Tàu được Ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư - KHĐT) cấp phép đầu tư năm 1991.

Cty Vũng Tàu- Paradise là liên doanh giữa Cty du lịch quốc tế (VungTau Intourco) với Cty Paradise Development and Investment (Đài Loan).

Mục tiêu của dự án là xây dựng khu văn hóa - thể thao và du lịch tại Bãi Sau thành phố Vũng Tàu.

Dự án gồm KS 3 sao 1.500 phòng và công trình dịch vụ đi kèm;  khu thể thao dưới nước, bể bơi  luớt ván, thuyền buồm, nhảy dù nhào lặn, câu cá ; công viên giải trí  gồm làng dân tộc thiểu số Việt Nam, Trung tâm ca múa nhạc dân tộc Việt Nam,  vườn chơi trẻ em, múa nước ; một sân golf 27 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế; công viên nước….

Tổng đầu tư dự án lên tới hơn 97 triệu USD, trong đó vốn pháp định gần 62 triệu USD. Phía VN góp gần 15,5 triệu USD bằng giá trị quyền sử dụng (QSD) 220 ha  đất ven biển trong 25 năm.

Sau 15 năm đầu tư, đến nay mới chỉ có một phần nhỏ của một số hạng mục  công trình được thực hiện.

Cụ thể, khu khách sạn 500 phòng chỉ xong phần... móng; Nhà khách 38 phòng còn đang ở dạng… xây thô; Khu công viên giải trí gồm 6 công trình thì cũng chỉ mới xây được một khu trò chơi và khu cắm trại.

Các phần còn lại chưa thực hiện hoặc đang dở dang... Riêng khu thể thao dưới nước thành Câu lạc bộ Marina cho thuê phao dù tắm biển. 

Về chuyện góp vốn đầu tư cũng đang có nhiều điều phải bàn. Từ năm 1991 - 1999, phía nước ngoài góp hơn 25,4  triệu USD bằng tiền mặt và thiết bị, vật tư hàng hóa (báo cáo của liên doanh). Tuy nhiên, số tiền này Hội đồng quản trị (HĐQT) của liên doanh không công nhận vì thiếu chứng từ hợp lệ.

Sau nhiều lần họp, tháng 7/1996, HĐQT mới chỉ tạm ghi nhận việc góp vốn của phía nước ngoài là hơn 11,6 triệu USD. Còn phía VN đã góp đủ vốn bằng giá trị QSD 220ha đất trong 25 năm.

Ngoài ra, kinh doanh của Vũng Tàu - Paradise bị thua lỗ lũy kế tính tới năm 2005 là 74,397 tỷ đồng. Về nghĩa vụ thuế  tới tháng 6/2006 liên doanh Vũng Tàu - Paradise còn nợ 2,1 tỷ đồng.

7,676 triệu USD  hay  9,042 triệu USD đã đầu tư

Tháng 1/2002, Bộ KHĐT đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra Liên doanh Vũng Tàu - Paradise. Bộ KHĐT đã ra công văn yêu cầu liên doanh thực hiện các bước hậu kiểm, nhằm xác định rõ giá trị góp vốn của các bên tham gia.

Tháng 8/2002, Vũng Tàu - Paradise đã ký hợp đồng kinh tế với Cty cổ phần giám định Ngân Hà (Micontrol) để giám định tài sản. Kết quả cho thấy tổng chi phí xây dựng sân golf được xác định là hơn 7.676.061USD, nhưng phía liên doanh không đồng ý.

Phía nước ngoài đề nghị đưa thêm vào một số chi phí để nâng tổng số tiền xây dựng lên 9.042.50USD, nhưng Micontrol không chấp nhận vì những chi phí này không có chứng từ hợp lệ để có thể công nhận.

Tháng 8/2003, Liên doanh Vũng Tàu - Paradise có công văn thông báo kết luận cuộc họp HĐQT: Phía đối tác VN nhất trí giá trị đầu tư hạng mục sân golf như kết quả giám định của Micontrol, phía đối tác nước ngoài lại không đồng ý với kết quả đó.

Tháng 9/2003, UBND tỉnh BR-VT đã có công văn đề nghị Bộ KHĐT xem xét, có biện pháp xử lý thích hợp nhằm giải quyết dứt điểm việc giám định tài sản của Vũng Tàu- Paradise. Nhưng đến nay vấn đề trên vẫn chưa được giải quyết triệt để. Bộ KHĐT cũng chưa có ý kiến về “số phận” của Liên doanh Vũng Tàu - Paradise, trong lúc thời gian tồn tại của liên doanh này chỉ còn 10 năm.

Tháng 8/2006, Sở KH-ĐT BR-VT đã kiểm tra tình hình hoạt động của LD này. Sau khi nghiên cứu ý kiến của các bên liên doanh và trên cơ sở kết quả kiểm tra tại doanh nghiệp, đoàn kiểm tra yêu cầu Liên doanh Vũng Tàu - Paradise phải hoàn thành thủ tục điều chỉnh Giấy phép đầu tư đối với việc bổ sung các hạng mục xây dựng, đồng thời phải tuân thủ các quy định về quản lý đầu tư xây dựng đối với các công trình mới;

Trước ngày 30/3/2007, liên doanh phải có báo cáo chính thức kết quả giám định tài sản góp vốn của phía nước ngoài;

Trong vòng 12 tháng kể từ ngày có kết luận của Đoàn kiểm tra (8/2006), nếu Liên doanh Vũng Tàu - Paradise đệ trình được phương án khả thi chuyển nhượng vốn cho một chủ đầu tư mới hoặc bên nước ngoài tìm kiếm được các nhà đầu tư mới đủ năng lực tài chính tham gia góp vốn đầu tư để xây dựng các hạng mục chính, Đoàn kiểm tra sẽ đề nghị Bộ KH&ĐT xem xét quyết định đồng thời với việc gia hạn hoạt động từ 25 năm lên 50 năm cho doanh nghiệp;

Nếu sau thời gian này Liên doanh Vũng Tàu - Paradise không thực hiện được các điểm nêu trên, Đoàn kiểm tra đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước về đầu tư xem xét phương án chấm dứt hoạt động trước thời hạn, hoặc thu hồi toàn bộ diện tích đất tương xứng chưa sử dụng.

Theo cơ quan chức năng, công tác quản lý và điều hành của liên doanh Vũng Tàu - Paradise còn nhiều bất cập. Phía nước ngoài không có mặt thường xuyên, làm việc thì áp đặt;

Phía VN chưa phát huy được vai trò tham gia quản lý và giám sát. Đã phát sinh một số bất đồng nội bộ mà không được giải quyết ngay, dẫn đến ngày càng mâu thuẫn sâu sắc, từ đó buông lỏng công tác quản lý và điều hành thời gian dài...

Sau gần 15 năm thực hiện dự án, phía Việt Nam đã hoàn thành phần góp vốn với gần 15,5 triệu USD,  phía nước ngoài góp được hơn 16 triệu USD (theo kết quả giám định tài sản) trong tổng số phải góp là 46,35 triệu USD. Do thiếu vốn, liên doanh này mới chỉ triển khai được một phần nội dung theo giấy phép đầu tư, hoạt động kinh doanh thua lỗ.

Đại diện phía Việt Nam trong liên doanh Vũng Tàu - Paradise cho rằng, để dự án này có thể tiếp tục được hoạt động và hoàn thiện vấn đề cơ bản là chủ đầu tư phải có nguồn vốn đầu tư.

Tuy nhiên hiện nay, đối tác Đài Loan không đủ khả năng tài chính, họ phải huy động các cổ đông khác nhưng nguồn vốn này rất ít. Trong khi đó, việc giám định tài sản của liên doanh cũng chưa thể hoàn tất, vì đối tác Đài Loan không chấp thuận kết quả do Cty giám định Micotrol đưa ra.

Đại diện phía nước ngoài thì  cho hay huy động vốn đầu tư khó khăn do thời hạn hoạt động còn lại quá ngắn (10 năm) nên đề nghị xin tăng thời hạn giấy phép từ 25 năm lên 50 năm.

Cơ quan chức năng thì cho biết sử dụng đất của liên doanh Vũng Tàu - Paradise còn lãng phí, việc đầu tư xây dựng cơ bản chưa tuân thủ theo quy định Nhà nước…

Là một dự án du lịch có vốn đầu tư nước ngoài lớn, nằm trên khu vực đất vào loại đẹp nhất Vũng Tàu, nhưng Liên doanh Vũng Tàu - Paradise kinh doanh hiệu quả thấp đã gây nhiều bức xúc trong dư luận trong và ngoài tỉnh. Lỗ lũy kế đến cuối năm 2005 đã lên đến hơn 74 tỷ đồng, hiện còn nợ nghĩa vụ ngân sách Nhà nước hơn 2 tỷ đồng.

Với những khó khăn hiện tại xem ra khó có một phương án nào khả thi để có thể vực dậy một liên doanh mà từ trước tới nay chỉ toàn… lỗ và lỗ.

Thu Hương - Hùng Khâm 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng