Một huyện không có mạ xuống đồng bị chết rét

TPO - Đợt rét kéo dài 38 ngày với nhiều ngày rét đậm, rét hại khiến sản xuất vụ xuân gặp nhiều khó khăn; hàng ngàn ha mạ gieo, cấy bị chết. Riêng Huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định), 12.500ha chưa có thửa nào xuống mạ gieo cấy, nên không có mạ mới cấy bị chết rét.

Do chủ động nắm bắt tình hình thời tiết, Phòng nông nghiệp huyện đã chỉ đạo các hợp tác xã và bà con nông dân gieo mạ muộn hơn mọi năm, với chủ trương gieo từ 20 đến 24  tháng Chạp; nhiều hộ còn chủ động gieo muộn 3-4 ngày so với chủ trương nhằm tránh rét.

Anh Vương Văn Duệ (khu 7, Thị trấn Yên Định) kể: “Xem ti vi thấy nhiều nơi gieo mạ sắp cấy, mà gần Tết quá rồi nên cũng lo; nhưng thấy rét quá nên mãi 26 âm lịch tôi mới gieo mười cân cho gần chục sào. Mấy vuông mạ nhà tôi do được che phủ kín nên chết rất ít, hai hôm nay trời ấm mới dám mở ra, và bây giờ mạ lên chẳng khác gì không có đợt rét”.

Ông Lê Văn Định, cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện cho biết, quy trình gieo mạ sân đã được phổ biến trong toàn huyện. Mạ chủ yếu được gieo tại sân, nên có thể chủ động hơn trong việc chăm bón và che chắn, bảo vệ trong đợt rét. Đất nền dùng để gieo mạ được lấy từ ao, phơi 3-4 ngày, đập nhỏ trộn với phân; sau đó dàn đều trên mặt sân với độ dầy 1,5 - 2cm, tưới nước phân lên đất nền và gieo trên toàn bộ luống.

Che phủ nilon ngay sau khi vừa gieo mạ. Cách làm như sau: Dùng các thanh tre rộng 1,5-2,0 cm; vót mỏng thanh tre để dễ uốn thành hình vòm cống; chiều dài thanh tre 1,7-2m,cắm theo hình vòm cống, cứ 1-1,5m dài cắm một thanh, trên đỉnh các thanh tre uốn hình vòm cống được nối liên kết với nhau bằng một thanh tre nóc theo chiều dọc luống cho chắc chắn.

Dùng nilon hình ống màu trắng khổ 1,2-1,4m, dọc làm đôi trùm kín  luống mạ. Xúc đất chèn kín xung quanh, sao cho không khí không lọt vào và thoát ra ngoài luống mạ; vừa không cần tưới vừa giữ được ấm cho mạ. Khi lạnh dưới 150C thì không mở, trên 150C thì ngày mở đêm đóng, trên 180C thì mở cả ngày lẫn đêm.

Mạ của gia đình anh Vương Văn Duệ vẫn lên xanh

Anh Dương Thanh Chuyền, đoàn viên TN xã Hải Thịnh kể về kinh nghiệm mới học được: Theo kinh nghiệm một số hộ, khi mạ đã cứng cây thì ta dùng sỉ than đập nhỏ vãi lên; ô mạ sẽ được giữ ấm, có thể sinh trưởng bình thường trong thời tiết rét.

Nếu mạ chết chòm thì có thể dùng dao nhọn khoanh bỏ hoặc dùng nước vôi loãng 2% tưới lên chỗ có hiện tượng chết; chòm mạ nào khỏe thì sống tốt, còn những cây yếu sẽ chết. Với kinh nghiệm mới học được này, anh đã hướng dẫn nhiều hộ cùng thực hiện.

Ông Vũ Đức Chính, Hội trưởng Khuyến nông Huyện Hải Hậu, Phó chủ nhiệm HTX nông nghiệp Thị trấn Yên Định cho biết: Với phương pháp trên, toàn HTX vẫn có 30% mạ bị chết do quá rét.

Tuy nhiên, Phòng nông nghiệp huyện cũng đã chỉ đạo bà con nông dân dự phòng lúa giống 5-10% để gieo bổ sung.

Với hệ thống kênh mương nội đồng dày đặc được tranh  thủ nạo vét từ trước Tết, Hải Hậu dư khả năng đáp ứng nhu cầu nước tưới cho gieo cấy ngay khi trời ấm lên. Cũng bởi thế, đợt rét trở lại này, người nông dân Hải Hậu không hề phải lo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá