Một loạt doanh nghiệp xin niêm yết

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa nhận thêm một loạt hồ sơ mới xin niêm yết. Đây là thời điểm nước rút khi hạn bỏ ưu đãi thuế đang đến gần (1/1/2007).

Niêm yết để kinh doanh hiệu quả hơn, ưu đãi thuế không phải là quá quan trọng.

Trong ngày 25/9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết của Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Tân Tạo (ITACO), nộp qua Công ty tư vấn SSI.

Công ty này có vốn điều lệ là 500 tỷ đồng, với số cổ phiếu đăng ký niêm yết là 45.000.000 cổ phiếu. Hiện tại hồ sơ của ITACO đã đủ theo quy định, và nhiều khả năng công ty này sẽ được niêm yết ngay trong năm nay.

Hồ sơ thứ hai thuộc về Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (RALACO), do Công ty Chứng khoán Bảo Việt làm tư vấn. Rạng Đông có vốn điều lệ là 79,150 tỷ đồng; tổng số chứng khoán đăng ký niêm yết là 7.915.000 cổ phiếu.

Tuy nhiên, hồ sơ của Rạng Đông cần phải xem xét lại vì điều lệ công ty chưa tuân theo Điều lệ mẫu, cần giải trình ngoại trừ trong báo cáo tài chính kiểm toán 2005, 2004.

Ngày 29/9, Ủy ban Chứng khoán nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết của Công ty Cổ phần Pin Ắc quy miền Nam, nộp qua Công ty Cổ phần Chứng khoán Mê Kông. Công ty này có vốn điều lệ là 102,630 tỷ đồng với số cổ phiếu đăng ký niêm yết là 10.263.000 cổ phiếu và hồ sơ đã đầy đủ theo quy định.

Gần đây nhất, ngày 5/10, Ủy ban Chứng khoán tiếp tục nhận được hồ sơ xin niêm yết của Công ty Cổ phần Bao bì Dầu thực vật, do Công ty Chứng khoán Ngân hàng Á Châu làm tư vấn. Công ty này có vốn điều lệ: 76 tỷ đồng, xin niêm yết 7.600.000 cổ phiếu.

Cùng ngày 5/10, Ủy ban Chứng khoán đã cấp Giấy phép niêm yết cổ phiếu cho Công ty Cổ phần Văn hoá Tân Bình với tổng số lượng cổ phiếu niêm yết là 1.334.700 cổ phiếu, có tổng giá trị theo mệnh giá là 13,347 tỷ đồng; và Công ty Cổ phần Thực phẩm Quốc tế với tổng số lượng cổ phiếu được phép niêm yết là 5.729.472 cổ phiếu, tương đương tổng giá trị cổ phiếu niêm yết theo mệnh giá là 57.294.720.000 đồng.

Như vậy, sau khi Bộ Tài chính quyết định bãi bỏ ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các công ty niêm yết (áp dụng từ ngày 1//1/2007), nhiều doanh nghiệp đã gấp rút hoàn thiện hồ sơ để đẩy nhanh kế hoạch niêm yết trong năm nay để được hưởng ưu đãi thuế theo quy định hiện hành.

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Sơn, Phó trưởng ban Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nhận định chính sách bỏ ưu đãi thuế nói trên đã tạo nên cú hích nhất định trong tiến độ niêm yết của nhiều doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng, khi niêm yết, hoạt động của doanh nghiệp phần lớn sẽ minh bạch hơn, hiệu quả sẽ cao hơn; và như vậy những ưu đãi về thuế cũng không phải là quá quan trọng.

Theo T.M.Đức
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá