Sự kiện: Rusalka

Một Ngân hàng cho Nguyễn Đức Chi vay 10 triệu USD?

Một tuần lại đây, dư luận tại Ninh Bình xôn xao vì thông tin trên một số tờ báo: Ngân hàng Thương mại cổ phần nông thôn Ninh Bình (TMCP Ninh Bình) đã cho Nguyễn Đức Chi vay 10 triệu USD.

Khoản vay được thế chấp bằng tài sản hình thành trên đất và quyền sử dụng đất của dự án RUSALKA- Nha Trang, Khánh Hòa.

Không chỉ vậy “nguồn tin vỉa hè” còn cho rằng bà Nguyễn Thị Huệ, GĐ Ngân hàng đã bỏ trốn. Ngay khi nhận được “tin dữ”, hàng trăm khách hàng đã hoang mang tột độ và đồng loạt đến Ngân hàng này rút tiền với số lượng lên đến gần chục tỷ đồng mỗi ngày... Vậy thực hư của việc này ra sao?

Điều bất ngờ thứ nhất là chúng tôi đã liên hệ được với bà Huệ khi bà đang chỉ đạo các nhân viên làm việc. Bà Huệ cho biết, bà rất buồn khi nhận được các thông tin trên. “Cũng may là tôi vẫn rất khỏe”- bà Huệ nói.

Lý do bà Huệ bị “nghi bỏ trốn” là bởi ngày 4 và 5/7 bà đưa con đi thi tại Hà Nội. Điều tệ hại hơn là nhiều người còn cho rằng, khi bà Huệ xuất hiện trở lại địa phương đã bị “tâm thần” trong khi hàng ngày bà vẫn điều hành hoạt động của Ngân hàng.

Còn chuyện Ngân hàng đã cho Nguyễn Đức Chi vay 10 triệu đô la? Ông Tạ Bá Long, Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng đã rất ngạc nhiên khi nhận được tin này. Ông Long khẳng định: Ngân hàng chưa hề được phép giao dịch bằng đô la. Giả sử như được phép giao dịch bằng đô la thì Ngân hàng cũng không có đủ năng lực để cho vay số tiền 10 triệu đô la.

Trong báo cáo giải trình với Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam của Ngân hàng TMCP Ninh Bình khẳng định: “Cho đến nay Ngân hàng TMCP Ninh Bình chưa hề có bất cứ giao dịch nào về giấy tờ cũng như tài chính với RUS-INVEST-TUR (Cty của Nguyễn Đức Chi) và Ngân hàng TMCP Ninh Bình cũng không hề nắm giữ bất cứ tài liệu hồ sơ nào của RUS-INVEST-TUR. Vì vậy không có việc chuẩn bị giải ngân 10 triệu đô la cho RUS-INVEST-TUR”.

Trước “làn sóng” rút tiền xảy ra tại ngân hàng TMCP Ninh Bình ngày 11/7/2005, Chi nhánh ngân hàng Nhà nước Ninh Bình đã có thông báo tiếp tục khẳng định: “Ngân hàng TMCP nông thôn Ninh Bình không hề có bất cứ một giao dịch nào bằng giấy tờ, tài chính với RUS-INVEST-TUR”. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước Ninh Bình thông báo để nhân dân và khách hàng yên tâm. Ngân hàng Nhà nước Ninh Bình đảm bảo toàn bộ tiền gửi của khách hàng, nhân dân sẽ được thanh toán đầy đủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá