Một số doanh nghiệp vận tải xin tăng giá cước

TP - Chỉ riêng bến xe Miền Đông (BXMĐ), tính đến chiều 20/1 mới có 133 trong tổng số hơn 200 doanh nghiệp vận tải (DN) chính thức giảm giá cước theo giá xăng dầu. Cá biệt có một số doanh nghiệp xin… tăng giá, dù giá xăng dầu đã giảm mạnh.

Một số doanh nghiệp vận tải xin tăng giá cước

Liệu pháp “không giảm giá không cho phụ thu giá vé xe đò tết” của Sở Tài chính TPHCM chỉ có hiệu lực đối với số ít DN.

Đại diện chi nhánh công ty vận tải Hoàng Long tại TPHCM cho biết đang làm hồ sơ kê khai giá nhưng Sở Tài chính TPHCM chưa phê duyệt. Đến nay, Hoàng Long kê khai giá cước mới ở đầu tuyến Hải Phòng.

Ông Thượng Thanh Hải, phó giám đốc BXMĐ cho biết 33/34 DN kê khai giá cước tại TPHCM đã giảm giá, chỉ còn lại chi nhánh công ty Hoàng Long tại TPHCM. Tính đến nay, có 133 DN hoạt động tại bến xe giảm giá cước với mức giảm từ 5-10%, trong đó có 2 đơn vị kê khai lại (không tăng, không giảm), 14 DN giảm giá hai lần.

Các DN còn lại không do đầu tuyến tại TPHCM quản lý. DN có trách nhiệm kê khai giá cước tại Sở Tài chính các tỉnh, đến nay chưa nộp hồ sơ giá cước cho bến xe để theo dõi, giám sát.

Cá biệt, có 5 DN xin tăng giá. Theo lý giải của các DN trên thì ngày thường, dịp thấp điểm đã giảm giá mạnh để cạnh tranh, đến dịp cận Tết thì xin tăng lại như bình thường.

Đại diện Sở Tài chính TPHCM cho biết chỉ cho phép DN nào giảm giá cước được phụ thu (mức phụ thu từ 20- 60% giá vé) trong dịp cao điểm tết. Tuy nhiên, vị này cũng thừa nhận chỉ “quản” được các DN kê khai giá cước tại TPHCM bởi theo quy định hiện hành, DN chỉ kê khai giá tại một đầu tuyến. Trụ sở DN đóng ở tỉnh nào nào thì kê khai phương án giá ở tỉnh đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng