Mua cơ hội tương lai 

Toà nhà Pacific Place đang được xây dựng tại Hà Nội là một dự án hy hữu trên thị trường bất động sản. Chủ đầu tư, Cty Ever Fortune quyết định áp dụng hình thức kinh doanh mới đối với khu văn phòng rộng 18.000 m2.

Cùng với sự phát triển của thị trường bất động sản, cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực kinh doanh được coi là sinh lời nhất hiện nay cũng đa dạng hơn.

Các khu căn hộ có tiện nghi cao cấp ở Hà Nội và TPHCM liên tục được rao bán cho nhà đầu tư thứ cấp trong nước để sau này cho người nước ngoài thuê lại, nhưng đầu tư mua văn phòng để cho thuê lại thì từ trước đến nay vẫn chưa có tiền lệ. 

Toà nhà Pacific Place đang được xây dựng tại Hà Nội là một dự án hy hữu trên thị trường bất động sản hiện nay khi chủ đầu tư - Cty Ever Fortune - quyết định áp dụng hình thức kinh doanh mới đối với khu văn phòng rộng 18.000 m2 sau khi đã thành công với việc cho thuê dài hạn 185 căn hộ trong cùng toà nhà.

Theo đó, nhà đầu tư thứ cấp có thể mua văn phòng tại toà nhà này có thời hạn để cho các Cty thuê lại như một hình thức đầu tư kiếm lời dựa trên tiền cho thuê thu được hàng tháng.

Đại diện của Ever Fortune cho biết, nếu nhà đầu tư thứ cấp đồng ý mua văn phòng tại Pacific Place, họ sẽ phải đặt cọc 10% giá trị hợp đồng khi đặt bút ký, 10% sẽ được thanh toán khi hoàn thành tầng 10 và 10% tiếp theo khi hoàn thành xây dựng cơ bản.

Sau đó, Ever Fortune sẽ cùng với nhà đầu tư thứ cấp sắp xếp vay ngân hàng 70% giá trị hợp đồng còn lại trong vòng 2 tháng kể từ ngày bàn giao. Giả sử, nếu nhà đầu tư thứ cấp mua 100 m2 văn phòng với giá 2.000 USD/m2 trong toàn bộ thời gian hoạt động còn lại của dự án là 37 năm, họ sẽ phải trả 60.000 USD theo tiến độ xây dựng và đi vay số tiền còn lại bằng cách thế chấp chính văn phòng đã mua.

Nếu nhà đầu tư thứ cấp cho thuê lại với giá ròng 20 USD/m2/tháng (đã trừ phí quản lý và các chi phí khác), thì họ có thể thu hồi vốn và trả lãi ngân hàng trong vòng 9 năm. Nhà đầu tư thứ cấp có thời gian 2 năm để tìm kiếm người thuê bằng các mối quan hệ đã có hoặc thông qua công ty tư vấn.

Ever Fortune thậm chí còn đưa ra một cam kết “rất táo bạo” là, nếu giá văn phòng loại A ở Hà Nội tại thời điểm bàn giao thấp hơn giá thị trường hiện nay, Công ty sẽ hoàn trả lại khách hàng toàn bộ số tiền đã đặt cọc cộng thêm lãi suất thị trường.

Cam kết này thực sự đã loại bỏ được rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp trong bất cứ trường hợp nào nếu giá văn phòng cho thuê giảm tại thời điểm bàn giao, giải toả mối lo mà bất cứ nhà đầu tư bất động sản nào cũng phải cân nhắc. Sự bảo đảm của Ever Fortune cũng có nghĩa là Cty này dự đoán giá văn phòng loại A tại Hà Nội sẽ “không có đường lùi” trong vài năm tới.

Khi được hỏi “liệu Ever Fortune có quá tự tin vào khả năng tăng giá văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong thời gian tới khi tung ra hình thức bán hàng như vậy?” ông Shu Shin Hung, Tổng giám đốc Công ty hoàn toàn tin tưởng rằng, nhu cầu thuê văn phòng đang và sẽ tăng lên trong khi nguồn cung văn phòng loại A lại rất hạn chế.

Cơ sở để ông Shu đưa ra dự đoán này là sự hội nhập sâu hơn của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới. “Việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là một cơ hội rất lớn cho toàn bộ nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực văn phòng cho thuê,” ông Shu nhận xét. “Khi đó, sẽ có rất nhiều công ty nước ngoài nhảy vào làm ăn tại Việt Nam và họ có nhu cầu thuê những văn phòng loại xịn. Theo quan sát của tôi, rất nhiều ngân hàng từ Đài Loan đang và sẽ có ý định nhảy vào Việt Nam”, ông Shu nói.

Nhu cầu thuê văn phòng được dự báo không chỉ xuất phát từ các công ty nước ngoài mà ngày càng nhiều công ty lớn tại Việt Nam chuyển văn phòng vào các toà nhà được quản lý chuyên nghiệp. Chẳng hạn, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam thuê hẳn một toà tháp tại toà nhà Vincom làm văn phòng. Tổng Cty Bưu chính - Viễn thông thì thuê tới 3.000 m2 tại toà nhà Ocean Park.

Trong khi nhu cầu thuê văn phòng tại Hà Nội được dự báo sẽ tăng, nguồn cung diện tích văn phòng loại A như Pacific Place lại rất hạn chế. Những động thái trên thị trường bất động sản hiện nay cho thấy, ngoài Pacific Place, sẽ không có thêm bất cứ một toà nhà văn phòng loại A nào đi vào hoạt động tại Hà Nội trong vòng 3 - 5 năm tới.

Trong khi đó, theo các bản cập nhật thị trường của các công ty tư vấn bất động sản nước ngoài như CB Richard Ellis và Chesterton Petty, toàn bộ hơn 82.000 m2 văn phòng loại A tại Hà Nội hầu như đã cho thuê hết với giá bình quân gần 23USD/m2/tháng, trong đó có toà nhà cho thuê tới gần 30 USD/m2.

Ngay như toà nhà Ocean Park với diện tích tổng cộng 35.000 m2 cũng đã cho thuê hết diện tích chỉ sau hơn 5 tháng đi vào hoạt động. Các toà nhà loại B và C cũng đã cho thuê trên 95% diện tích, nghĩa là các Cty có nhu cầu thuê văn phòng trong vài năm tới khó có thể tìm được một diện tích ưng ý. Dựa trên nhu cầu thuê văn phòng loại A sẽ tiếp tục tăng và nguồn cung hạn chế, Cty Chesterton dự báo, giá văn phòng cho thuê loại A tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá