Nên chờ qua kỳ đại hội?

Mùa đại hội cổ đông

TP - Trong bối cảnh suy giảm của thị trường chứng khoán, đến hẹn lại lên, mùa đại hội cổ đông vào tháng ba lại diễn ra, hứa hẹn nhiều kịch tính.

Theo ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Kinh Bắc (KBC), tình hình kinh tế hết sức khó khăn nhưng, năm 2008, lợi nhuận sau thuế của KBC vẫn được 273 tỷ đồng. Đến thời điểm này, công ty đã lên kế hoạch sẽ chi trả 20 phần trăm cổ tức và chia cổ phiếu thưởng 30 phần trăm.

"Giá cả có lúc đắt lúc rẻ nhưng giá trị của doanh nghiệp phụ thuộc vào khả năng sinh lời, tiềm năng phát triển và khả năng chèo lái của những người lãnh đạo" - Ông Tâm lạc quan.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Á châu (ACB- HASTC) cũng đang làm nóng diễn đàn Vietstock với thông tin lợi nhuận và chia thưởng. Năm 2008, ACB hoàn thành vượt mức kế hoạch với lợi nhuận hơn 2.000 tỷ đồng.

Ngày 3/4 tới đây, ACB sẽ trả cổ tức đợt 2/2008 với tỷ lệ thực hiện 8,8 phần trăm/cổ phần, một cổ phần nhận 880 đồng. Trước đó, các cổ đông của ACB tạm lĩnh cổ tức đợt một với tỷ lệ 25 phần trăm/cổ phần (2.500 đồng/cổ phần) đi kèm với việc nhận chia 36,6 phần trăm cổ phiếu thưởng từ nguồn thặng dư…

Cùng lúc, trên thị trường OTC (cổ phiếu chưa niêm yết) nhiều công ty đại chúng công bố lợi nhuận năm 2008 đạt 20 phần trăm trên vốn điều lệ trở lên; có công ty có thể chi trả cổ tức năm 2008 tối thiểu là 10 phần trăm bằng tiền mặt.

Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, giá một số cổ phiếu giảm bằng hoặc dưới mệnh giá, nhưng các ngân hàng vẫn đảm bảo chi trả cổ tức 10 - 15 phần trăm trở lên (Techcombank, MB…). Giới kinh doanh nhận định, đây cũng là một lựa chọn cho nhà đầu tư trường vốn.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có tin tốt để trình làng. Theo thống kê, trong Top10 doanh nghiệp có mức vốn hóa đứng đầu của sàn HOSE, tổng kết năm 2008, có 7/10 doanh nghiệp làm ăn có lãi, để tiếp tục chia thưởng.

Ngoài ra, nhiều công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán bị đưa vào diện kiểm soát như BTC, BBT, TRI, REE, BHS, VHG, VTA, SAM, HAP, TYA, TPC, PPC, GMD và MTG. Ngay cả các đại gia như VIC, VPL, SSI, KBC, PVF, VCG cũng vừa công bố các báo cáo tài chính khá tệ!

Nên chờ qua kỳ đại hội?

Lãi suất gửi tiết kiệm chỉ còn bảy phần trăm/năm; giá USD/VND trên thị trường tự do vẫn ở ngưỡng cao; giá vàng tăng vọt và biến động khó lường. Sao không đầu tư vào cổ phiếu để hưởng cổ tức?

Theo phân  tích của Cty Chứng khoán SME, cho đến thời điểm này, hầu hết các đại gia (trong Top 20 vốn hoá thị trường của cả hai sàn như FPT, ACB, VNM, PVD, STB, PVS… ) nếu không còn phải trích dự phòng, đa số lại có lãi.

“Điều này khiến các nhà đầu tư yên tâm cũng như tự tin hơn vào triển vọng dài hạn trước khi quyết định mua...”- Đại diện Cty chứng khoán SME nhận xét.

Vào mùa đại hội cổ đông năm 2006 và 2007, mỗi lần có thông báo ngày chốt chia thưởng của một mã chứng khoán tên tuổi nào đấy, nếu đón được tin tốt trước vài ngày, thế nào trên sàn, giới đầu tư lướt sóng cũng vội vã ồ lên theo từng bước ngắn - dài (gom hoặc xả hàng). “Khi đó, ai đầu tư chắc ăn phải cầm chắc ít nhất vài chục phần trăm lợi nhuận”- Ông Hưng, nhà đầu tư tại sàn Cty Chứng khoán Quốc tế nhớ lại. “Tuy nhiên, tại thời điểm này, điều đó chắc sẽ không còn. Bây giờ ai cũng sợ mua là lỗ”.
Tuy nhiên, khi nói về các công ty có lợi nhuận âm (hay còn gọi là cổ phiếu bị kiểm soát hoặc bị cảnh báo), Cty Chứng khoán SME tỏ ý thận trọng khuyên: “Nhà đầu tư nên chờ qua kỳ đại hội cổ đông”.

Cty đưa ra mấy lý do chính như sau: Thứ nhất, dù gì thì giá cổ phiếu của các công ty đó không thể còn ở mức cao như khi có lãi. Do đó, có nhiều khả năng còn rớt giá, trừ phi về gần mệnh giá.

Thứ hai, nhà đầu tư cần nghe hướng giải quyết của lãnh đạo doanh nghiệp (ngay tại kỳ họp ĐHCĐ sắp tới) về việc xử lý các khoản đầu tư tài chính, về khoảng thời gian dự kiến doanh nghệp sẽ quay trở lại mức lãi dương, và về việc củng cố mảng kinh doanh cốt lõi sắp tới…”.

Theo một chuyên gia, bài toán gửi tiền vào cổ phiếu OTC để hưởng cổ tức cao hơn lãi suất tiết kiệm cũng có nhiều rủi ro, do không thể chắc chắn về lợi nhuận của công ty trong năm nay.

“Nếu công ty không hoàn thành kế hoạch, sẽ chẳng có một đồng cổ tức nào được chi trả và tiền sẽ nằm yên trong cổ phiếu, chứ không rút ra dễ dàng như gửi tiết kiệm”- Vị này nhấn mạnh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá