Mua đất thời giảm giá

Khác với hồi giữa tháng 2/2008, lần này, ở khắp nơi chúng tôi đến đều nhận được thông tin "đất bán gấp, giá giảm". Có dự án thuộc khu đô thị Nam Sài Gòn, chỉ trong một tuần giá đất đã giảm từ 3 - 4 triệu đồng/m2.

Bắt đầu từ đường Lê Văn Lương, bên kia cầu Kênh Tẻ (Q.7, TP.HCM), chúng tôi đến dự án của Công ty Him Lam. Cả một khu đất rộng 65 ha đang được khẩn trương triển khai hạ tầng.

Anh Hùng, người đang tham gia thi công những tuyến đường nội bộ tại dự án này, nói: "Hồi năm 2005-2006, giá đất ở đây do công ty bán ra chỉ 12 - 16 triệu đồng/m2 nhưng nay có nhiều nền đất dọc trục đường 35m, có vị trí tốt được rao bán lên đến 90 triệu đồng/m2, còn lại ở các trục đường 12m thì cũng từ 50 - 55 triệu đồng/m2. Giá này đã giảm so với hồi trước Tết rồi đó".

Là người suốt ngày thi công hết con đường này đến con đường khác tại dự án, anh Hùng biết khá rõ giá cả của từng nền đất, từng trục đường nội bộ trong dự án.

Kiểm tra lại giá mà anh nói tại một chi nhánh thuộc Công ty địa ốc Đất Việt (nằm ngay ngã tư Lê Văn Lương - Nguyễn Văn Linh), chúng tôi được một nhân viên xác nhận: "Không chỉ ở dự án Him Lam mà cả khu đô thị Nam Sài Gòn, giá đất hiện đang chững lại và có xu hướng giảm giá. Có một số dự án đã giảm từ 1 - 2 triệu đồng/m2".

Một góc khu dân cư Him Lam (huyện Bình Chánh) - Ảnh: Thanh niên

Chúng tôi tiếp tục đến tìm hiểu giá đất tại cụm các dự án khu dân cư Trung Sơn, Him Lam, Intresco nằm tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Tuy chỉ tọa lạc trên địa bàn "cấp xã" nhưng do nằm trên trục đại lộ Nguyễn Văn Linh nên giá đất tại các dự án này rất cao.

Trần Văn Bình - nhân viên kinh doanh thuộc văn phòng giao dịch nhà đất Phố Mới nằm ở tuyến đường 9A, khu dân cư Trung Sơn - cho biết: "So với cách đây một tuần, giá đất tại dự án Trung Sơn giảm khoảng 3 - 4 triệu đồng/m2. Nhiều người do cần vốn nên bán ra với giá thấp.

Các nhà đầu tư trường vốn thì mua vào với hy vọng sau này bán lại sẽ có lời". Bình giở sổ và nói: "Nếu anh muốn đầu tư thì hiện có một số lô nền bán với giá khá mềm: lô A72 nằm ở vị trí 2 mặt tiền có diện tích 8x20m, giá 50 triệu đồng/m2; lô C219 trục đường 15m giá 60 triệu đồng/m2...".

Để thuyết phục chúng tôi hơn, Bình chỉ tay trên bản quy hoạch chi tiết 1/500 và kể: "Cách đây 4 ngày, có một khách hàng bán lô D84 với diện tích 6x20 vị trí 2 mặt tiền với giá trên 9 tỉ đồng, ngay sau đó có người cần vốn bán lại lô nền A155 cũng với diện tích chừng đó với giá 53 triệu đồng/m2 tức hơn 6,3 tỉ đồng".

Nhân viên một số văn phòng địa ốc tại cụm các dự án ở xã Bình Hưng cũng khẳng định: "Giá giảm là do nhà đầu tư quyết định giảm lãi để bán gấp thu hồi vốn. Thực chất là giá giao dịch vẫn cao so với giá gốc rất nhiều". Tuy nhiên, văn phòng nào cũng thừa nhận là giao dịch hiện nay đang giảm mạnh, chỉ bằng khoảng 30 - 40% so với hồi tháng 1.2008.

Găm đất chờ đường

Chúng tôi tiếp tục đi về phía nam TP.HCM. Buổi trưa nắng chói chang, theo chỉ dẫn của một "cò con", chúng tôi đến xã An Phú Tây (huyện Bình Chánh). Trên trục lộ Hưng Long, chúng tôi vào trung tâm giao dịch địa ốc có trụ sở tại quán cà phê do ông Trần Văn Be làm chủ.

Khi nghe chúng tôi cho biết định đầu tư vào đất tại đây, ông Be đọc vanh vách: "Đất dọc theo đường Hưng Long giá 3,7 triệu đồng/m2, đi sâu vào khoảng 800m đến 1 km thì 2,6 triệu đồng/m2".

Chúng tôi hỏi kỹ về loại đất có giá 2,6 triệu đồng/m2, ông Be cho biết lô đất vườn có diện tích 10x30m, người bán dứt khoát chỉ bán 2,6 triệu đồng/m2. "Còn đất dự án?". Ông Be trả lời: "Đất dự án tui cũng có mấy lô khách hàng gửi bán. Ở gần đây có dự án 47 ha, người ta đang rao bán với giá từ 9 - 13,5 triệu đồng/m2".

Chạy dọc theo đường Hưng Long - con đường mà ông Be "tiếp thị" là nay mai sẽ mở rộng thành đường 30m - khoảng gần 1 km, chúng tôi đến dự án khu dân cư An Phú Tây của Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn.

Ngay đầu con đường mở rộng 35m dẫn vào dự án, chúng tôi gặp Bảo - người chuyên giới thiệu mua bán đất tại dự án này. Bảo trải bản đồ quy hoạch dự án và chỉ một số lô nền khách hàng đang rao bán và đọc: "Lô P14 - 28, trục đường 20m, hướng nam, diện tích 5x20, giá 12 triệu đồng/m2; lô P10-36, đường 10,5m, hướng tây nam, diện tích 5x20m, giá 10 triệu đồng/m2; lô B12-3... lô B17-11...".

Khi nghe chúng tôi nói tìm một lô hướng đông để làm nhà cho hợp tuổi, Bảo gọi điện thoại một lúc cho ai đó rồi trả lời: "Đất hướng chính đông hiếm lắm chú, không có khách hàng nào gửi bán cả.

Chú mua liền đi, mai mốt có đường nối từ dự án đến đại lộ Nguyễn Văn Linh là giá lên gấp đôi đó". "Nhưng sao nhiều người bảo giá đất sẽ xuống?". Bảo cho biết: "Cách đây khoảng gần 1 tháng, giá đất ở đây cao hơn từ 500 ngàn - 1 triệu đồng/m2, nay có giảm rồi. Nhưng sẽ không giảm nữa đâu, vì dự án này có ít người bán hơn các nơi khác".

Hỏi thêm vài người dân mua đất tái định cư ở đây, họ đều cho biết chủ đầu tư đang chuẩn bị mở một con đường nối từ chân cầu Cần Giuộc (đại lộ Nguyễn Văn Linh) vào trung tâm dự án, nên nhiều người vẫn đang găm đất chờ giá lên. "Khoảng 5 - 6 tháng trước, giá đất ở đây chỉ từ 5 - 6 triệu đồng/m2. Mấy đợt "sốt" vừa rồi đẩy giá lên cao như vậy đó", một người dân sống trong khu vực dự án tiết lộ.

Kết thúc gần một ngày đi tìm mua đất dự án ở khu Nam Sài Gòn, điều chúng tôi ghi nhận được là diễn biến thực tế trên thị trường đã chịu ảnh hưởng rõ từ những chính sách vừa qua của Nhà nước. Tuy nhiên, giá đất vẫn còn quá cao so với một năm trước đây.

Theo Trần Thanh Bình
Thanh niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng