Mua doanh nghiệp lỗ giá cao

TP - Cuối tuần qua, một thương vụ chưa có trong tiền lệ ngành ngân hàng đã diễn ra. Cty Tiết kiệm Bưu điện (hoạt động từ 1999, thuộc Tổng Cty Bưu chính Việt Nam) đã gia nhập Ngân hàng Liên Việt với số vốn góp 997 tỷ đồng - tạo thành ngân hàng mới với tên gọi Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPB).

Số tiền trên tương ứng 14,99% vốn điều lệ LPB, trong đó 360 tỷ đồng là giá trị của chính Cty Tiết kiệm Bưu điện đã được định giá qua Bộ Tài chính, còn lại Tổng Cty Bưu chính Việt Nam sẽ góp nhiều lần bằng tiền mặt.

Phó chủ tịch LPB Nguyễn Đức Hưởng cho hay: “Ngân hàng Liên Việt đã trả gấp gần 4 lần mệnh giá để mua được Cty Tiết kiệm Bưu điện (vượt qua 20 ứng viên khác), đi kèm phải xử lý khoản lỗ 145 tỷ đồng do Cty Tiết kiệm Bưu điện để lại. Bù vào, với một hợp đồng phụ, LPB sẽ được sử dụng 10.000 điểm giao dịch của Cty Tiết kiệm Bưu điện trên toàn quốc, kể cả tại những xã vùng sâu, vùng xa nhất Việt Nam”

Còn Tổng giám đốc Tổng Cty Bưu chính Viễn thông Đỗ Ngọc Bình, cho biết tiết kiệm bưu điện là một mô hình phổ biến trên thế giới, đã có mặt ở Việt Nam 13 năm, thương hiệu đủ lớn. Tuy nhiên, do vướng một số quy định (ví như khoảng lỗ 145 tỷ đồng đến từ số vốn Công ty Tiết kiệm Bưu điện huy động từ dân cư phải gửi vào Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách Xã hội để đầu tư, cho vay theo chủ trương của Chính phủ tức là huy động cao, cho vay thấp) nên việc về với một ngân hàng sẽ thoát được nhiều ràng buộc. Từ đó, tạo thêm uy tín, thương hiệu và hiệu quả kinh doanh cho Tổng Cty Bưu chính Viễn thông.

Một chuyên gia tài chính khi nghe câu chuyện trên đã kết luận, về bản chất đây chính là sự sáp nhập. Một tổng Cty nhà nước góp vốn vào một ngân hàng cổ phần bằng cả tiền và giá trị của một Cty thành viên. Sự kiện này cũng cho thấy thời gian tới, thị trường tài chính ngân hàng sẽ hứa hẹn những cuộc chạy đua trên thị trường tài chính bán lẻ Việt Nam.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá