Mua hẳn nợ xấu, VAMC sẽ công khai giá

TP - Được kỳ vọng sẽ phần nào “dọn dẹp” được khối nợ đang cản huyết mạch nền kinh tế, câu chuyện mua bán nợ xấu của VAMC diễn biến ra sao? Tiền phong đã trò chuyện với ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

 VAMC xác định mua bán nợ ít nhất phải hòa vốn. Ảnh: như ý
VAMC xác định mua bán nợ ít nhất phải hòa vốn. Ảnh: như ý

Nợ đã mua không dính đến Vinashin

Nhìn lại quá trình mua nợ đã qua ông thấy có thể rút ra những vấn đề gì?

Đúng là trong quá trình triển khai VMAC từng băn khoăn nhất là sợ không mua được, sợ các TCTD không hiểu và không muốn bán. Nhưng khi đi vào thực tiễn họ đã hiểu ra và thấy cần thiết. VAMC chỉ là một trong những công cụ để xử lý nợ xấu, còn TCTD phải tự xử lý là chính.Tuy nhiên cũng có nhiều khoản nợ TCTD muốn bán nhưng VAMC không thể mua ngay.

Mua hẳn nợ xấu, VAMC sẽ công khai giá - ảnh 1 Ông Nguyễn Quốc Hùng

Ông có thể ví dụ một vài khoản nợ đã thuận mua vừa bán? Và trong số đó, có những khoản vay liên quan đến Vinashin không thưa ông?

Cái này thực ra không ai muốn công bố nhưng tôi chỉ nhắc lại được thế này có những khoản nợ TCTD đặt vấn đề đầu tiên gần 3.000 tỷ nhưng VAMC chỉ mua được mấy chục tỷ. Nợ xấu liên quan đến Vinashin thì hoàn toàn không có. Còn những khoản nợ khác theo phân loại, có tới 60-70% các khoản nợ vay là liên quan đến bất động sản ví dụ các khoản nợ vay là khu công nghiệp, khu đô thị và những tài sản thế chấp là đó, mình gộp vào đó là thế, còn những tài sản kinh doanh có thể là động sản hình thành từ vốn vay, máy móc thiết bị.

Tái cấu trúc DN có nhiều hình thức

Với 500 tỷ đồng vốn điều lệ cấp ban đầu, VAMC đã dùng thế nào thưa ông?

Không, chúng tôi đã mua gì đâu. Hiện nay chưa làm gì liên quan đến vốn bởi vì với 500 tỷ đó chưa thể làm được cái gì, làm một khoản thì còn nhiều khoản cho nên là không thể. Theo kế hoạch vốn điều lệ của VMAC là 100 ngàn tỷ đồng nhưng tăng lên không phải để mua nợ mà để đủ vị thế vay vốn các tổ chức quốc tế. VMAC sẽ phải có phương án tăng vốn và vay vốn các tổ chức quốc tế.

Mua hẳn khoản nợ phải đấu giá

Ông từng nói, nhiều tổ chức nuớc ngoài ngỏ ý quan tâm đến các khoản mua nợ của VAMC tuy nhiên theo phản biện của các chuyên gia: Họ chỉ quan tâm đến trở thành một nhà đầu tư chiến luợc và chỉ muốn xem xét sức khỏe DN thông qua khoản nợ ở VAMC, ông đánh giá nhận xét này như thế nào?

Tôi thì tôi cho là ngược lại. Họ muốn vào đây mua tài sản rẻ, còn bảo quan tâm đến DN và muốn đâu tư thì phải tâm huyết với Việt Nam lắm chứ còn không thì không có. Hoặc là những DN phải tạo ra những lợi nhuận rất lớn, hoặc là những DN đầu ngành họ quan tâm muốn đầu tư chiến lược vào đó, tôi cũng muốn họ đầu tư như thế hay hơn. Thậm chí họ bỏ vốn vào đầu tư, tái cấu trúc DN, thậm chí DN đó phải sống và đời sồng được nâng lên.

Thông tư 02 với thời điểm thực hiện là 1/6 năm nay đã cận kề, nếu áp vào, chắc chắn tỷ lệ nợ xấu với các ngân hàng sẽ vọt lên. Với VAMC điều này có tác động gì?

“Hiện nay Bộ Tư pháp đang nghiên cứu để ra một cơ chế cho VAMC họat động. Theo cơ chế đó sẽ cho VAMC quyền phát mại tài sản (sẽ phải xin ý kiến rộng rãi). Điều này sẽ tạo điều kiện cho VAMC xử lý nợ nhanh hơn chứ nếu không muốn lại phải chờ thông qua tòa như chờ xử sơ thẩm, tái phúc thẩm, rất mất thời gian”.

 

Ông Nguyễn Quốc Hùng

Theo kế hoạch VAMC mua nợ xấu 70-100 ngàn tỷ là đã tính sơ bộ cả TT02 vào đấy. Vừa rồi chúng tôi mua 39 ngàn tỷ có nghĩa là để đưa ra khỏi bảng cân đối 39 ngàn tỷ. Việc áp TT 02 và QĐ780 có thể nợ xấu sẽ tăng. Tuy nhiên tôi tin chắc khi đưa vào thực hiện TT02 sẽ phải có lộ trình, để làm sao cho DN không bị sốc, đây cũng là một trong những bài toán với các TCTD. Như vậy chúng tôi mới đặt vấn đề ra là bên cạnh mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt thì kể cả mua hẳn, bán hẳn theo giá trị trường, nhưng lúc này chưa thể mua được của tổ chức nào. Khi đã mua theo giá thị trường tức là có nghĩa là theo giá thỏa thuận.

Công ty mua bán nợ và tài sản DN (DATC) có lần kể họ đã đàm phán với các ngân hàng nhưng các khoản nợ muốn mua muốn bán không gặp nhau ví như họ chỉ muốn mua bằng giá 20% khoản nợ trong khi giá ngân hàng muốn bán lên tới 60% ?

Ở đây chúng tôi không giống DATC, họ mua khoản nợ chủ yếu từ DN và theo giá thỏa thuận; còn chúng tôi nếu đã mua hẳn lại sẽ xác định phải công khai, minh bạch thậm chí phải đấu giá. Xác định giá trị tài sản của DN đó vì mua đuợc phải bán được vì kinh doanh mà, mua được - bán được ít nhất phải hòa vốn.

Vấn đề thứ hai tổ chức tín dụng phải xác định bán hẳn khoản nợ đó. Tôi nghĩ là mua nợ của VAMC không giống DATC bởi vì nó liên quan rất nhiều đến vấn đề khoản nợ sau khi xử lý rủi ro chưa trả hết nợ thì làm thế nào, còn rất nhiều vướng mắc liên quan đến sau này, DN bán khoản nợ đó đi rồi mà nợ phải trả có bị xử lý hình sự hóa hay không.

Cảm ơn ông !

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá