Mua năm công tác là mua rủi ro

TP - Hiện nay, những giao dịch về “mua năm công tác" của CB-CNV công tác trong ngành dầu khí để sau này được mua cổ phần ưu đãi của Ngân hàng dầu khí (PV Bank) vẫn rất sôi động, dù NHNN đã cảnh báo về rủi ro lớn của việc mua bán này...

>> Đi mua... lời hứa

Hợp đồng bán thâm niên công tác
Tại các “chợ OTC” ở TPHCM và Vũng Tàu, “năm công tác trong ngành dầu khí” đang được bán với giá trên 11 triệu đồng/năm nếu mua 10 năm trở xuống; từ 10 năm đến 50 năm chỉ còn 10-10,5 triệu/năm, còn trên 100 năm giá hạ xuống 9-9,5 triệu/năm.

Theo ông Nguyễn Văn L. người đang rao bán công khai “năm công tác” thì PV Bank lẽ ra sẽ ra đời vào tháng 6 nhưng do trục trặc thủ tục  nên dời sang tháng 7/2007 và sẽ bán CP ưu đãi cho CB - CNV trong ngành.

Nguồn tin này được giới “cò” OTC xác nhận và cho biết thêm từ 1-5 năm công tác được mua 500 CP PV Bank với giá chỉ 35 triệu, từ năm thứ 6 trở lên được mua thêm 100 CP/năm với giá 2 triệu/100 CP mua thêm.

Tuy nhiên, năm công tác của CB - CNV trong Xí nghiệp Vietsopetro được định giá rẻ hơn vì đây là DN liên doanh sẽ không được ưu đãi nhiều. CB - CNV công tác trong các DN dầu khí đã cổ phần cũng sẽ không được xét bán CP ưu đãi.

Xác minh nguồn tin trên, một lãnh đạo Petro VN cho biết: “Hiện đề án thành lập PV Bank đang trong giai đoạn xây dựng và trình NHNN, Chính phủ xem xét nên chúng tôi chưa thể cung cấp bất cứ thông tin nào về NH này”.

Vị này cũng nói thêm Petro VN sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về việc mua bán “năm công tác” của CB-CNV trong ngành để sau này mua CP ưu đãi của PV Bank. Ông cũng khuyến cáo nếu phát hiện CB-CNV nào bán quyền này thì sẽ có hình thức kỷ luật thích đáng.

Tiếp xúc với bà Đặng Hồng A. qua ông L., bà A. (tự giới thiệu đang làm việc tại văn phòng Petro VN tại TPHCM) cho biết mình sẽ bán 18 năm công tác với giá 100 triệu và khẳng định: “Các sếp nói là chuyện của mấy sếp, nếu không có việc bán CP thì ai mà bỏ cả đống tiền ra mua năm công tác của chúng tôi”.

Tuy nhiên khi chúng tôi đồng ý mua, bà A. và ông L. chỉ làm thỏa thuận nhận cọc với điều khoản “Cam kết bán quyền mua CP cho... khi PV Bank bán CP ưu đãi cho bà A... nếu khi PV Bank bán CP mà bà A. đổi ý hoặc vì lý do bất khả kháng, PV Bank không bán CP thì bà A sẽ hoàn trả lại tiền đã nhận của...”.

Ông L. và nhiều “cò” khác cũng thừa nhận “mua cái này 5 ăn 5 thua nhưng chắc chắn là thắng thôi”. Trên sổ của L. cũng như qua một số người đã mua gom “năm công tác” mà chúng tôi được biết thì có người đã mua xong 200-300 năm công tác của nhiều CB - CNV ngành dầu khí gộp lại!?

Theo lời một người bạn làm trong ngành dầu khí thì không chỉ ở TPHCM mà ngay ở Vũng Tàu, việc “mua năm công tác” vẫn diễn ra công khai tại Cty, xí nghiệp mặc dù  NHNN đã cảnh báo. Một số người mua còn nhầm lẫn giữa NH Dầu khí chưa ra đời và NH Dầu khí Toàn Cầu (G - Bank) vốn là NH Toàn Cầu đổi tên, sau khi Petro VN mua 20% cổ phần!

Sau khi đưa cho TS kinh tế Nguyễn Quang Hưng xem “mẫu” bản hợp đồng mua “năm công tác” của CB - CNV ngành dầu khí để có quyền mua CP PV Bank trong tương lai, ông cho biết: “Nếu có tranh chấp, người mua hoàn toàn thua thiệt và hợp đồng có thể vô hiệu vì không thể mua bán cái chưa có”.

Trong “cơn say” OTC nhiều người chấp nhận “được ăn cả ngã về không” khi đi mua những lời hứa như trên. Tuy nhiên “không có lửa sao có khói”, Petro VN dường như đã biết tình trạng này nhưng vẫn im lặng mà nhiều nhà đầu tư ngầm hiểu rằng “không phủ nhận” việc sẽ bán CP ưu đãi...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá