Mua nhà trả góp: Chỉ nên tính theo lãi suất ngân hàng

TP - Ông Mai Ái Trực, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường, trả lời phỏng vấn báo Tiền phong, đã nêu đề xuất như vậy để giải quyết vấn đề trả nợ mua nhà theo giá vàng đã thỏa thuận trước đây.

Bộ trưởng Mai Ái Trực
Nhiều địa phương đang bàn bạc để tìm phương án khả thi cho việc trả nợ mua nhà theo giá vàng đã thoả thuận trước đây.

Trao đổi với phóng viên Tiền phong chiều qua (4/5) ông  Mai Ái Trực, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) đã đưa ra 2  phương án mà ông cho là thỏa đáng về vấn đề này.

Ông Trực nói:  Nếu quan hệ mua bán nhà là giữa Nhà nước với người dân thì việc bỏ thỏa thuận thanh toán theo giá vàng không mấy khó khăn. Nhưng nếu đó là quan hệ dân sự giữa doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài quốc doanh, với người dân thì việc giải quyết lại không đơn giản.

Doanh nghiệp kinh doanh địa ốc, bỏ tiền xây nhà rồi bán cho khách hàng, bán theo phương thức nào và thanh toán nợ theo kiểu gì là do hai bên thỏa thuận theo quan hệ dân sự. Nếu hai bên thống nhất quy nợ ra vàng và thanh toán theo thời giá vàng thì không thể trách doanh nghiệp kinh doanh địa ốc trong trường hợp giá vàng lên cao như hiện nay, vì giả định giá vàng tụt xuống quá thấp thì sao.

Chắc là trong các trường hợp ghi nợ quy ra vàng vừa qua, cả người mua lẫn người bán đều không hề nghĩ rằng giá vàng lại lên cao đến thế. Bây giờ Nhà nước không thể bắt các doanh nghiệp bỏ thỏa thuận thanh toán theo giá vàng. ở đây chỉ có thể xem xét dưới khía cạnh đạo đức kinh doanh.

Bởi lẽ, bất kỳ doanh nghiệp nào muốn làm ăn lâu dài thì họ sẽ không bỏ qua sự  quan tâm đến lợi ích chính đáng của khách hàng. Tôi nghĩ, nếu doanh nghiệp nào xử lý thỏa đáng vấn đề này sẽ tạo được uy tín trong kinh doanh.

Đặc thù của việc mua bán nhà là mỗi người dân thường chỉ một lần mua nhà của doanh nghiệp. Vậy doanh nghiệp sẽ chẳng dại gì mà hủy bỏ thỏa thuận là thanh toán theo giá vàng, thưa ông?

Tôi nghĩ họ phải chứng tỏ đạo đức kinh doanh của mình chứ! Mà không thanh toán nợ theo phương thức quy ra vàng, doanh nghiệp kinh doanh địa ốc cũng không thiệt bởi lẽ giá nhân công, giá vật liệu xây dựng không tăng nhiều, giá đất lại có phần giảm.

Nhưng doanh nghiệp  khi thực hiện dự án phải vay vốn và trả lãi ngân hàng. Theo ông nên xử lý thế nào để doanh nghiệp không bị thiệt, nếu không tính theo giá vàng nữa?

Có nhiều cách để xử lý thỏa đáng. Tại TP.HCM đã quyết định sẽ tính theo lãi suất ngân hàng. Tôi cho rằng cách làm của TP.HCM là đúng.

Còn ở Hà Nội, vấn đề này cũng đang được bàn bạc và tôi nghe nói có 2 cách xử lý: Tính theo lãi suất ngân hàng hoặc tính theo lương tối thiểu.

Theo tôi, tính theo lãi suất ngân hàng là phù hợp. Không nên tính theo lương tối thiểu vì mức lương tối thiểu hiện nay là bất cập và việc điều chỉnh lương tối thiểu sắp tới lại phụ thuộc chủ yếu vào chính sách tiền lương của Nhà nước, phụ thuộc vào khả năng cân đối của ngân sách Nhà nước chứ chưa hẳn là phụ thuộc vào biến động của giá cả.

Cũng có thể có một cách nữa là tính theo đơn giá xây dựng cơ bản trên thị trường. Cách tính này có phức tạp hơn và không thuận tiện bằng cách tính theo lãi suất ngân hàng. Quan điểm của tôi là không nên tính theo giá vàng và hãy từ bỏ cách thức  mua bán, thanh toán nợ quy ra vàng.

Nhưng trong thực tế vẫn tồn tại phổ biến cách mua bán, ghi nợ bất động sản bằng quy ra vàng, thưa ông?

Việc mua bán, ghi nợ quy ra vàng đã xuất hiện ở nước ta  vào cuối những năm 80 đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Hồi đó, lạm phát theo tốc độ phi mã, tiền Việt mất giá hằng ngày. Trong tình hình đó, việc mua bán, ghi nợ các hàng hóa có giá trị lớn bằng quy ra vàng tỏ ra thích hợp.

Mà không chỉ có quy ra vàng. Thóc, gạo vào lúc đó cũng được coi là một căn cứ để thanh toán. Còn bây giờ tình hình đã khác hẳn. Đồng tiền Việt Nam đã ổn định, niềm tin vào tiền Việt ngày càng tăng. Hơn nữa, vàng cũng là một loại hàng hóa, chịu tác động của quan hệ cung - cầu, mà cung - cầu về vàng thì không thể lường trước.

Trong tình hình như vậy mà mua bán, ghi nợ bằng vàng là không còn phù hợp. Trong thời điểm giá vàng tăng đột biến mà giá trị đồng tiền Việt ổn định như hiện nay càng cho thấy nhược điểm không thể chấp nhận của cách mua bán, ghi nợ bằng vàng.

Xin cảm ơn ông.

Hữu Khôi
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng