Mua sắm thiết bị, xét nghiệm COVID-19: Bộ Y tế phải công khai trúng thầu

TPO - Theo đại diện Bộ Tài chính, việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và sinh phẩm phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, Bộ Y tế và các địa phương có thể áp dụng cả chỉ định thầu. Tuy nhiên, Bộ Y tế phải công khai giá trúng thầu trên cổng thông tin điện tử của bộ.

Mua sắm thiết bị, xét nghiệm COVID-19: Bộ Y tế phải công khai trúng thầu - ảnh 1 Ông Bùi Anh Bình, Vụ phó Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp trả lời báo chí chiều 10/8

Có thể chỉ định thầu

Liên quan đến thông tin một số địa phương đang xảy ra tình trạng thiếu thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm COVID-19, chiều 10/8, Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính có phản hồi chính thức.

Theo ông Bùi Anh Bình, Vụ phó Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp, hệ thống văn bản pháp luật về đấu thầu đã có đầy đủ các quy định cho việc mua sắm sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, gồm Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Riêng đối với trường hợp mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và sinh phẩm phòng, chống dịch bệnh, cụ thể là dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, theo ông Bình, Bộ Y tế và các địa phương có thể đấu thầu công khai để lựa chọn nhà thầu, kể cả chỉ định thầu theo quy định tại Điều 22 Luật Đấu thầu.

“Các chủ đầu tư thuộc các bộ, ngành và địa phương cần chủ động thực hiện thẩm quyền của mình đã được quy định trong pháp luật về đấu thầu để mua sắm sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế để phòng, chống dịch COVID-19, không phải chờ hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Tài chính”, ông Bình chia sẻ.  

Trong trường hợp cần thiết, theo vị vụ phó, các địa phương có thể mời thêm đại diện của Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư,...tham gia hội đồng thẩm định để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật về đấu thầu và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trên cơ sở ý kiến các bên, Chủ đầu tư sẽ quyết định giá đấu thầu.

Phải công khai giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2

Liên quan tới việc quản lý giá các mặt hàng khẩu trang, trang thiết bị, sinh phẩm chẩn đoán, xét nghiệm và các vật tư y tế, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho hay các mặt hàng này không thuộc danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá, bình ổn giá, kê khai giá.

Do đó, việc mua sắm các mặt hàng trên từ nguồn vốn ngân sách nhà nước (kể cả ngân sách trung ương và địa phương) được thực hiện theo các quy định của pháp luật tại Luật Đấu thầu, Nghị định 63 của Chính phủ, Thông tư số 58/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính và Thông tư số 14/2020/TT-BYT quy định một số nội dung trong đấu thầu trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế công lập (áp dụng từ 1/9/2020).

Mua sắm thiết bị, xét nghiệm COVID-19: Bộ Y tế phải công khai trúng thầu - ảnh 2 Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn

Theo ông Tuấn, trách nhiệm của Bộ Y tế phải công khai thông tin các mặt hàng mua sắm trước và trong giai đoạn dịch, giá trúng thầu. Còn trách nhiệm chính thuộc về các chủ đầu tư là các bộ, ngành, địa phương phải căn cứ các tài liệu đã hướng dẫn để tham khảo trong quá trình xây dựng giá, định giá phù hợp với diễn biến thực tế tại địa phương và cả nước để quyết định việc mua sắm.

Về giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2, ông Tuấn cho biết theo quy định tại Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan ban hành các Thông tư quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT.

Trong đó có giá dịch vụ xét nghiệm để thu của người bệnh- khám chữa bệnh có BHYT và quỹ BHYT theo cơ chế đồng chi trả, không áp dụng trong trường hợp đấu thầu cung cấp dịch vụ hoặc đặt hàng dịch vụ xét nghiệm COVID-19.

Cục trưởng Cục Quản lý giá cũng cho biết, Bộ Y tế đang báo cáo Thủ tướng cho phép đặt hàng dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 thanh toán từ ngân sách Nhà nước.

Theo đó, trường hợp được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đặt hàng cung cấp hàng hóa, dịch vụ thanh toán từ ngân sách Trung ương thì Bộ Tài chính quy định giá tối đa, Bộ Y tế quy định giá cụ thể theo quy định pháp luật. Ngoài ra, việc đặt hàng cung cấp dịch vụ, quyết định giá đặt hàng thanh toán từ ngân sách địa phương thuộc thẩm quyền của ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng