Mưa, thủy điện Hoà Bình... "thoát hiểm”

Sáng nay 26/4, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình cho biết, trận mưa to tối qua đã làm mực nước hồ Hoà Bình lên mức 89m, trên mức nước chết 9m.

Một góc Thuỷ điện Hoà Bình
Theo ông Thành, với mực nước này, Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vẫn phải hạn chế phát điện. Ở mực nước 89m như hiện nay, có thể phát từ 8-10 triệu kwh/ngày. Lượng nước này có khả năng kéo dài được 25-30 ngày phát điện nữa.

''Chỉ cần mưa, nếu hạn chế khai thác và có mưa trở lại thì lại có nước, lại tiếp tục phát điện nhiều...'', ông Thành nói.

Kể từ khi Nhà máy Thủy điện Hoà Bình đi vào hoạt động (1989) đến nay, đây là lần thứ 2 mực nước hồ Hoà Bình xuống mức thấp nhất, lần đầu tiên vào năm 1997.

Hiện nay, hồ Hoà Bình với dung tích 9.45 tỉ m3 nước đang cạn nhanh. Vào thời gian này năm 2004, lượng nước về hồ trung bình 1.500 m3/giây  thì bây giờ chỉ còn 400m3/giây. Nhà máy đã giảm trên 30% sản lượng điện phát ra khiến lượng điện sản xuất tại đây chỉ còn đạt bình quân 8-12 triệu kWh/ngày.

Mấy ngày qua, trả lời báo giới, ông Nguyễn Văn Thành, giám đốc Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình cho biết, nếu trong 2-3 tuần nữa không có mưa, nhà máy có thể ngừng hoạt động.

Hiện nay Tổng Công ty Điện lực VN đang huy động tối đa khả năng hoạt động của các nhà máy nhiệt điện để bù lại sự thiếu hụt từ các nhà máy thủy điện.

Tuy nhiên, cũng theo Tổng Công ty Điện lực VN, nhu cầu sử dụng điện năm nay đã tăng 15% so với năm 2004, nếu các hồ chứa nước của các nhà máy thuỷ điện tiếp tục cạn kiệt, tiếp tục không có mưa thì khả năng thiếu điện vẫn có thể xảy ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá