Mức cho vay vốn đi xuất khẩu lao động còn quá thấp

TP - Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhờ được vay vốn đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), trên 50 nghìn hộ được cải thiện cuộc sống nhưng, theo đánh giá của lãnh đạo ngân hàng này, mức cho vay hiện nay vẫn còn quá thấp.

Thực hiện Nghị quyết 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, từ năm 2003, nhiệm vụ cho vay giải quyết việc làm, cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài được chính thức chuyển giao cho NHCSXH.

Riêng đối với chương trình cho vay XKLĐ đã góp phần tạo điều kiện cho trên 50.000 người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo NHCSXH, nguồn vốn để cho vay còn hạn chế, mức cho vay còn thấp, chưa đáp ứng đủ chi phí cho một lao động đi làm việc ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc... Hiện, chưa có quy chế quản lý thu nhập của người lao động đã được vay vốn nên có hiện tượng chây ỳ khiến cho việc thu hồi khi nợ đến hạn.

Mức vay tối đa là 30 triệu đồng/người

Vợ (chồng), con của liệt sỹ; thương binh; người hưởng chính sách như thương binh, mất sức lao động 21 phần trăm trở lên; vợ (chồng), con của thương binh; con của anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động; con của người hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng được thưởng huân, huy chương kháng chiến; con của cán bộ hoạt động cách mạng trước tháng Tám năm 1945.

Người lao động thuộc hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.

Mức cho vay tối đa là 30 triệu đồng/người với mức lãi suất cho vay 0,65 phần trăm/tháng.

Đối tượng đi lao động có thời hạn ở nước ngoài thuộc chương trình tín dụng này là hộ nghèo và các đối tượng chính sách, lại ở vùng sâu vùng xa, đi lại rất khó khăn nên công tác tuyên truyền quảng bá cho chương trình bị hạn chế.

Hơn nữa, trong thời gian qua, các Cty chỉ quan tâm đến số lượng mà chưa chú trọng đến chất lượng lao động nên khi ra nước ngoài làm việc, lao động thiếu ý thức, trình độ tay nghề kém, sức khoẻ không đáp ứng yêu cầu công việc.

Một số lao động phải về nước trước thời hạn, gây ra tình trạng người có nhu cầu đi XKLĐ hoang mang, lo ngại dẫn đến hiệu quả của chương trình chưa cao.

Để đẩy mạnh cho vay vốn, ông Phạm Kim Nhuận - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Tín dụng - NHCSXH, cho rằng, cần tiếp tục nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp với điều kiện thực tế, tạo sự thông thoáng trong việc triển khai thực hiện ở các cấp. Cần đơn giản thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục không cần thiết, rút ngắn quy trình; loại bỏ những cản trở, phiền hà trong công tác cho vay.

Cần có cơ chế xử lý rủi ro phù hợp với đối tượng vay vốn là hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Thực tế, cơ chế xử lý nợ rủi ro đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn nhiều bất cập. Cần mở rộng đối tượng chính sách được vay vốn đi XKLĐ, đặc biệt là đối tượng bộ đội xuất ngũ sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự và người lao động ở vùng nghèo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá