Mục đích để tránh lãng phí nước

TP - Đó là khẳng định của ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương ngày 6/5 xung quanh vấn đề Thủy điện Đăkmi 4 tự ý xả nước.

> Thủy điện Đăkmi 4 xé rào xả nước
> Mất hàng chục tỷ đồng ngân sách một cách vô lý?

Đối với thủy điện Đăkmi 4, Cục Điều tiết Điện lực đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia phải cân đối (lưu lượng nước về thực tế trong thời gian vừa qua, nhu cầu nước để phát điện, nhu cầu giữ lượng nước tối thiểu ở các hồ A Vương và Đăkmi 4) để làm sao đáp ứng đủ nhu cầu xả nước phục vụ cho khu vực Quảng Nam và Đà Nẵng trong giai đoạn từ 15/5 đến 30/5, theo đúng yêu cầu của Tổng cục Thủy lợi.

Theo ông Cường, sau khi cân đối, EVN vẫn ưu tiên giữ nước cho hồ Đăkmi và A Vương để đáp ứng lịch xả nước và đáp ứng yêu cầu của Tổng cục Thuỷ lợi. Lý do thủy điện Đăkmi 4 xé rào xả nước là thời gian qua, nước về các hồ thủy điện tốt hơn so với dự báo.

Do đó, thủy điện Đăkmi 4 phải kết hợp việc phát điện một số tiếng trong các ngày để đảm bảo cung ứng điện mùa khô.

“Nếu nước về nhiều, sẽ gây ra lãng phí khi phải xả nước các hồ trước thời điểm 15/5. Bộ Công Thương đang theo dõi chặt chẽ vấn đề này để đảm bảo hài hoà các mục tiêu. Ngoài ưu tiên nước cho sinh hoạt cũng vẫn phải giữ nước để phục vụ cung ứng điện, tránh lãng phí nước”, ông Cường nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá