Mức giảm giá xăng chưa tương xứng

Trước khi giá dầu trên thị trường thế giới vọt lên 74USD/thùng (29.4), giá xăng trong nước ở mức 9.500 đồng/lít. Nay giá dầu thế giới đã về mức 65USD/thùng, giá bán lẻ xăng dầu 11.000 đồng/lít vẫn được xem là chưa thoả đáng.

Nhiều người tiêu dùng tỏ ra hụt hẫng vì họ chờ đợi mức giảm giá nhiều hơn.

TPHCM: Giảm giá đúng giờ

Dù mức giảm giá không được như mong đợi và trời đang mưa vào giờ tan tầm, nhiều khách hàng vẫn sẵn sàng chờ dưới mưa vài phút để các cửa hàng tiến hành thủ tục điều chỉnh giá mới.

Cánh tài xế taxi xem ra phấn khởi hơn bởi bình quân mỗi xe taxi sẽ tiết kiệm được 30.000 - 50.000 đồng/ngày.

Tại các cửa hàng ở khu vực trung tâm TPHCM, hầu như việc điều chỉnh giá bán được thực hiện đúng 17 giờ. Ở một vài cửa hàng, thủ tục kiểm kê, chỉnh đồng hồ, bảng giá trễ 5-10 phút, nhưng hầu như đều có 1-2 trụ bơm xăng đã được điều chỉnh giá mới để kịp bán cho khách hàng.

Đặc biệt, tại một cửa hàng XD trên đường Điện Biên Phủ còn treo thêm băngrôn giới thiệu đảm bảo bán xăng không có pha aceton.

Đà Nẵng: Xếp hàng đổ xăng vì "hiếu kỳ"

Tại các cây xăng ở đường Quang Trung, Nguyễn Văn Linh, Thái Phiên, Cách Mạng Tháng 8, thông tin xăng giảm giá đã làm nhiều người bất ngờ. Chị Trần Thị Mai, trú tại đường Quang Trung, Hải Châu cho biết:

"Chúng tôi bất ngờ chứ không ngạc nhiên vì các phương tiện thông tin đã dự báo từ những ngày trước đó. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá xăng giảm lại quyết định ngần ngừ trong khi quyết định tăng giá lại đưa ra nhanh chóng".

Đến 17 giờ 30, tại cây xăng Quang Trung, hàng trăm xe máy (chủ xe vừa biết được thông tin) nên "hiếu kỳ" đến xếp hàng đổ xăng. Bà Nguyễn Thị Phương- chủ hãng vận tải tư nhân trên đường Ngô Quyền - cho biết:

"Chúng tôi đã chịu lỗ và chạy cầm chừng quá lâu. Việc giảm giá xăng lần này sẽ đỡ phần nào cho các DN vận tải. Xăng tăng giá nhưng chủ xe không dám tăng cước vì sợ bạn hàng bỏ qua xe khác".

Cần Thơ: Người tiêu dùng chưa hài lòng

Nhiều ý kiến cho rằng, mức giảm này vẫn chưa tương ứng mức giảm giá XD trên thị trường thế giới. Một số người khác thì cho rằng "phần lợi" mà người tiêu dùng được hưởng do giảm giá lần này chưa thể bù lại với những gì mà người tiêu dùng đã "mất" do trong các lần tăng giá trước.

Trong khi đó, một chủ DN kinh doanh XD tại Cần Thơ thì than: "Hôm nay, ngủ trưa thức dậy tôi mất đứt 2 tỉ đồng".

Anh cho biết, hiện Cty anh vẫn còn tồn khoảng 2 triệu lít XD. Mặc dù thông tin giảm giá đã có thể dự báo trước, nhưng hàng đã nhập về rồi cũng đành... "ôm".

Khi so sánh mức giảm này với những khoản lợi mà DN được hưởng từ các lần tăng giá trước, anh cho biết: "Người dùng chỉ mới nhìn vào "bề nổi", bởi phần DN bị "mất" không chỉ 1.000đ/lít XD giảm giá mà DN còn phải "gánh" khoản lãi suất ngân hàng không phải là con số nhỏ...".

Theo Lao Động

Trả lời câu hỏi của báo chí vì sao chỉ giảm 1.000 đồng/lít, trong khi theo tính toán của cả Bộ Tài chính và Bộ Thương mại, do giá dầu thế giới giảm, từ đầu tháng tới nay, và các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu lãi khoảng 2.000 - 2.500 đồng/lít, ông Phan Thế Ruệ cho biết, cùng với việc nâng mức thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu thì việc giảm giá xăng lần này cũng nhằm đảm bảo cho các doanh nghiệp có lãi, trong một mức nào đó để tổng thể cả năm, các doanh nghiệp đầu mối nhập xăng, dầu không lỗ.

"Bây giờ, với việc giảm giá xăng, mức lãi của các doanh nghiệp còn là 657 đồng/lít, bù đắp cho hồi tháng 4, tháng 5 vừa qua lỗ rất lớn", ông Ruệ nói thêm.

Một vấn đề đáng chú ý là giá các loại dầu hỏa, diesel... đều không được giảm bởi Nhà nước vẫn đang phải tiếp tục bù lỗ những mặt hàng này.

Khi được hỏi "Đây có phải là thiệt thòi lớn cho người tiêu dùng các sản phẩm dầu? Trong đợt trước, các mặt hàng dầu madút, diesel... đã tăng giá tương đối mạnh, chi phí đánh bắt cá xa bờ tăng gần 6%. Đối với hàng ngàn hộ ngư dân bị thiệt hại nặng do cơn bão Chanchu, việc điều chỉnh này không thể hiện sự hỗ trợ đối với họ như Chính phủ chỉ đạo?".

Ông Phan Thế Ruệ chỉ trả lời: "Chính sách giá vẫn phải thực hiện như quy định chung, còn hỗ trợ về xã hội phải theo một chính sách khác, biện pháp khác".

Theo Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá