Mumuso Việt Nam có dấu hiệu lừa người tiêu dùng

TPO - Theo kết luận kiểm tra được Bộ Công Thương công bố ngày 13/7, Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Mumuso Việt Nam (Mumuso Việt Nam) đã có hàng loạt vi phạm và có dấu hiệu lừa đảo, bán hàng giả cho người tiêu dùng.

Theo Bộ Công Thương, 99,3% hàng bán của Mumuso Việt Nam là của Trung Quốc và có dấu hiệu lừa người tiêu dùng bằng các chỉ dẫn gây nhầm lẫn
Theo Bộ Công Thương, 99,3% hàng bán của Mumuso Việt Nam là của Trung Quốc và có dấu hiệu lừa người tiêu dùng bằng các chỉ dẫn gây nhầm lẫn

Theo kết luận của Bộ Công Thương, Mumuso Việt Nam kinh doanh 2.273 loại hàng hóa, trong đó có tới 2.257 (99,3%) loại hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc. Phần còn lại được mua tại các đơn vị cung cấp hàng hóa, sản phẩm khác trong nước. Việc sử dụng nhãn hiện Mumusokr, vốn khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng là của Hàn Quốc, của công ty là theo ủy quyền của công ty Mumuso Thượng Hải. Trong khi tại thị trường Hàn Quốc, không có chuỗi cửa hàng thương hiệu Mumuso.

Kết quả điều tra của Bộ Công Thương cũng cho thấy, có nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng của Mumuso Việt Nam.

Cụ thể, trong thông tin, tài liệu cung cấp công khai cho người tiêu dùng, Mumuso Việt Nam sử dụng nhiều nội dung thể hiện sự liên quan tới nguồn gốc từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, công ty không cung cấp được các căn cứ, tài liệu để xác minh tính chính xác của các thông tin cung cấp, đặc biệt là thông tin về nguồn gốc, công nghệ sản xuất sản phẩm.

Ngoài ra, công ty có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về cạnh tranh gây nhầm lẫn về nơi sản xuất hàng hóa nhằm cạnh tranh không lành mạnh. “Quá trình kiểm tra cho thấy, việc công ty sử dụng một số nội dung quảng cáo công khai tại cửa ra vào địa điểm kinh doanh: “Mumuso; Giá chỉ từ 22.000; KOREA”; sử dụng chữ KOREA (Hàn Quốc) trên các túi đựng sản phẩm là không chính xác, có thể khiến khách hàng hiểu rằng cửa hàng, người sản xuất, nơi sản xuất, xuất xứ, sản phẩm của Công ty liên quan đến KOREA - Hàn Quốc”, Bộ Công Thương nêu rõ.

Bên cạnh đó, công ty có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa. Kết quả kiểm tra cho thấy, một số mặt hàng có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, có nhãn phụ bằng tiếng Việt nhưng có nội dung không phù hợp với hồ sơ công bố và hồ sơ nhập khẩu.

Các dấu hiệu vi phạm pháp luật về công bố sản phẩm, về thương mại điện tử cũng được phát hiện. Quá trình kiểm tra phát hiện hai mẫu sản phẩm mỹ phẩm có nội dung về thành phần ghi trên nhãn phụ không phù hợp với nội dung về thành phần trong hồ sơ công bố. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty tiến hành thu hồi toàn bộ hai loại mỹ phẩm nêu trên để chờ kết quả xử lý của cơ quan nhà nước. Công ty không cung cấp chính xác thông tin liên quan đến trách nhiệm thông báo website đến Bộ Công Thương.

Một loạt vi phạm của Mumuso Việt Nam cũng được chỉ rõ. Theo đó, công ty không thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại gắn với nhãn hiệu MUMUSOKR. Công ty có hoạt động thương mại tại địa chỉ trụ sở chính nhưng không làm thủ tục đăng ký đối với địa điểm kinh doanh. Ngoài ra, công ty không thực hiện thủ tục thông báo tổ chức thực hiện khuyến mại đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với một số chương trình khuyến mại.

Bộ Công Thương cho hay,  đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc bộ xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng