Mừng vì giá chứng khoán xuống

TP - Khá nhiều người “mừng ra mặt” khi thị trường chứng khoán (TTCK) lại tiếp tục giảm mạnh ngay trong thời điểm cuối năm, vì đây là thời điểm để họ gom hàng.

Từ đầu tháng 10 đến nay, việc hàng chục loại cổ phiếu mới chào sàn cùng với các tổ chức niêm yết phát hành thêm với số lượng hàng trăm triệu cổ phiếu đã góp phần làm TTCK vốn đã “loãng” càng thêm “loãng”.

Từ 10 - 12/12, đã có thêm 72 triệu cổ phiếu của Tổng Cty Cổ phần Vận tải dầu khí (PV TRANS) và 10,3 triệu cổ phiếu của Cty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp (Descon) chào sàn. Từ nay đến cuối năm, sẽ còn hơn 10 loại cổ phiếu mới cũng như hàng trăm triệu cổ phiếu phát hành thêm đua nhau có mặt.

Tuy nhiên, điều mà mọi người e ngại nhất là đợt IPO của Vietcombank với gần 1.000 tỷ đồng mệnh giá mà với giá khởi điểm 100.000 đồng thì đợt IPO lớn nhất này sẽ hút thêm ít nhất 10.000 tỷ đồng của nhà đầu tư (30% của  nhà ĐTNN).

Với lượng cung khổng lồ trên thì nói như nhà phân tích chứng khoán Phùng Khắc Cung thì “có thể nhà đầu tư sẽ bội thực mất”.

Ông Cung còn cho rằng, do còn quá nhiều cổ phiếu phát hành thêm nên nhà đầu tư “chùn tay”. Tuy nhiên đó mới chỉ là một trong những lý do khiến giá, khối lượng giao dịch giảm.

Nhà đầu tư Vũ Ngọc Anh (sàn ACBS TPHCM) giải thích lý do “chờ đợi” của mình: “Tôi ngưng giao dịch vì dự đoán giá cổ phiếu sẽ còn xuống vì nếu đợt IPO của VCB hút bớt vốn trên sàn, nhiều người sẽ đua nhau bán ra để thanh toán trúng đấu giá và giá buộc phải xuống”.

Giám đốc một Cty chứng khoán lớn cũng thừa nhận, nhiều khách hàng cá nhân giao dịch cầm chừng chờ đợt IPO của VCB và có người than phiền “trong lúc cung đang xuống thấp thế này mà cổ phiếu mới lại ào ạt vào sàn thì vốn đâu mà vực VN-Index lên nổi”.

Bên cạnh đó, Chỉ thị 03 của Ngân hàng Nhà nước hạn chế cho vay kinh doanh chứng khoán gần như chắc chắn không thay đổi và mới đây Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã có công văn nhắc nhở các ngân hàng thực hiện nghiêm túc chỉ thị này càng làm cho nhà đầu tư tin rằng cung sẽ vượt cầu trong những ngày còn lại của năm 2007.

Riêng tín hiệu đổ tiền vào TTCK Việt Nam của nước ngoài vẫn khá mờ mịt và đa số chỉ là “sẽ” nên chuyên gia chứng khoán Huy Nam dự báo “phải sau khi VCB IPO thì tình hình mới rõ ràng”.

Những tín hiệu lạc quan

Tuy nhiên, giữa tình hình khá u ám trên thì không ít chuyên gia, nhà đầu tư lại tỏ ra lạc quan về TTCK Việt Nam trong thời gian tới. Ngoài việc tin vào chu kỳ tăng cuối năm cũ, đầu năm mới của TTCK thì họ còn khẳng định việc các tổ chức niêm yết sẽ công bố kết quả kinh doanh trong khoảng 2 - 3 tuần nữa sẽ “kích thích” nhà đầu tư mua vào.

Trên thực tế, những SSI, STB, VNM, ACB, BVS, DPM, FPT, NKD, SJS... gần như chắc chắn sẽ có lợi nhuận tăng mạnh so với 2006 với con số hàng trăm cho đến cả ngàn tỷ mỗi Cty. Nếu giá của các “ông lớn” này tăng "thì VN-Index chắc chắn sẽ trở lại mốc 1.000 điểm và HASTC-Index cũng sẽ lên theo” như khẳng định của nhà phân tích chứng khoán Thiệu Quang Thắng. 

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng giám đốc CTCK Đông Dương cho rằng: “Chậm nhất là đầu tháng 1/2008, TTCK sẽ tăng trở lại”.

Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá rằng, chỉ số giá trên thu nhập của cổ phiếu (P/E) của cổ phiếu trên TTCK Việt Nam không quá cao vì kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng nhanh, nhiều Cty niêm yết có kết quả kinh doanh, lợi nhuận khá khả quan.

Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước sau khi công bố top 10 doanh nghiệp tiêu biểu nhất tại HOSE còn đánh giá tình hình tài chính của các doanh nghiệp này hiện đang rất tốt và những thông tin trên đã giúp nhà đầu tư bớt e dè khi đầu tư vào cổ phiếu niêm yết.

Nhà đầu tư Trần Thị Ngọc Ánh (sàn SSI TPHCM) lý giải: “Khối lượng giao dịch thấp có nguyên do từ nhiều nhà đầu tư không muốn bán ra vì tin cổ phiếu sẽ lên giá lại chứ không hẳn bởi không ai mua”.

Bà Ánh cũng đang giữ hơn 1 tỷ đồng trị giá 6 loại chứng khoán và cho biết thêm: “Giá xuống chúng tôi càng mừng vì mua được cổ phiếu giá rẻ, nếu để ý  sẽ thấy nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm và các quỹ đầu tư đang âm thầm gom vào, nếu không tin chứng khoán sẽ tăng giá họ sẽ chẳng làm như vậy”.

Giám đốc môi giới một CTCK cũng xác nhận rằng có nhiều “đại gia” đang rót vốn để thu thêm chứng khoán... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá