Muôn vàn áp lực, người lao động “trốn” Tết

Xã hội dần thương mại hóa kéo theo những giá trị tinh thần và truyền thống cũng chịu tác động. Tết giờ đây đi cùng nhiều lo toan hơn sự háo hức. Đây có thể được xem là vấn đề xã hội đáng quan tâm thời nay.

Muôn vàn áp lực, người lao động “trốn” Tết
Lo tiền bạc chi tiêu

Cũng như chị Mai trong phim “Quà Tết” của Coca-Cola sản xuất, áp lực tài chính những ngày gần Tết với tôi rất nặng nề. Ngày Tết tôi phải lo tiền trả nợ bạn hàng dứt điểm những tháng gối đầu trước đó. Chồng tôi có trang trại, năm nay giá gia súc, gia cầm thấp mà tiền thực phẩm, tiền thuốc chữa bệnh cho đàn gia súc cuối năm cũng phải thanh toán hết. Đó là những nỗi lo lớn, còn muôn nỗi lo nhỏ. Lo quà Tết cho các chú bác vì cả 2 vợ chồng đều là con út, quà cho bố mẹ nội ngoại 2 bên, thuê xe để về quê thăm họ hàng, quà cho thằng Út tặng thầy cô, chuẩn bị đồ cúng tất niên, trang hoàng nhà cửa, mua sắm quần áo mới ngày Tết… Vì vậy với Tết, tôi chỉ mệt mỏi thêm thôi chứ nào có hào hứng gì.

Cô Đỗ Thị Nga (Sạp vải chợ Tân Định)
Lo ăn, lo uống

Muôn vàn áp lực, người lao động “trốn” Tết - ảnh 1
Chồng tôi làm bên ngành Y cũng có chút chức vụ. Những ngày cận Tết thì y như rằng là nhậu với nhóm này, ăn với nhóm nọ, thiên thu bất tận, chẳng khi nào tỉnh. Lấy cớ 3 ngày Tết phải đi chúc Tết sếp này, sếp nọ, chồng tôi chẳng bao giờ mò mặt về thăm ông bà ngoại, họ hàng hai bên, tôi muốn phải đi một mình với 2 đứa con. Những việc nhà chuẩn bị cho Tết mình tôi cáng đáng hết, chuyện của con cái trong những ngày này cũng là chuyện của riêng tôi. Vậy nên bảo tôi tận hưởng niềm vui Tết thế nào được? Tôi chỉ mong 3 ngày Tết qua mau cho rồi để nhịp sống về với thường nhật, dễ thở hơn. Chị Mai trong video ngắn “Quà Tết” chỉ áp lực về quà cáp, còn sướng hơn tôi nhiều.

Chị Thu Thảo (nhân viên văn phòng, quê Đồng Nai)
Lo đi lại

Muôn vàn áp lực, người lao động “trốn” Tết - ảnh 2
Nhà vợ tôi ở Nha Trang, tôi ở Nam Định, hai vợ chồng đi làm bạn bè toàn ở thành phố nên vợ chồng tôi ngày Tết chạy như ca sỹ chạy sô. Cứ ngày 30 Tết và mùng Tết là ở Nam Định để chúc Tết đàng nội, vé máy bay không có phải mua vé tàu nhưng cứ phải canh me, chờ chực như xin phát chẩn. Từ Nam Định về lại Nha Trang cũng đồng nỗi lo đó, phương tiện rất ít. Ngày Tết giá phương tiện vận tải lại tăng cao, 2 vợ chồng tốn rất nhiều chi phí. Hết 3 ngày Tết phải tranh thủ về lại thành phố ăn Tết với bạn bè, đồng nghiệp. Tết riêng nỗi lo đi lại cũng là quá đủ để đón cái Tết mỏi mệt rồi. Chị Mai trong video “Quà Tết” của Coca-Cola về quê gần TpHCM nên còn sướng hơn vợ chồng tôi nhiều.

Anh Văn Quý (kỹ sư xây dựng, TpHCM)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng