Mỹ bác bỏ đề xuất 'hạ bệ' đồng USD

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner và Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang (FED) Ben Bernanke ngày 24/3 đã bác bỏ những đề xuất của các nền kinh tế mới nổi hàng đầu trên thế giới rằng kinh tế toàn cầu cần từ bỏ việc sử dụng USD là đồng tiền dự trữ chủ chốt.

Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định đồng USD vẫn là "đồng tiền cực mạnh".
Trong buổi điều trần chung tại Quốc hội Mỹ, hai quan chức tài chính Mỹ này đã bảo vệ việc sử dụng đồng USD là đồng tiền dự trữ chủ chốt toàn cầu. Hai ông đồng thời khẳng định sẽ không cho phép đồng USD trượt khỏi vị thế hàng đầu theo cách mà Nga và Trung Quốc gợi ý.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên phản đối các đề xuất trên. Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày tại Nhà Trắng, ông khẳng định đồng USD là "đồng tiền cực mạnh" và nhấn mạnh các nhà đầu tư vẫn coi Mỹ là "nền kinh tế mạnh nhất trên thế giới được củng cố bởi một hệ thống chính trị ổn định nhất trên thế giới."

Tổng thống Obama khẳng định mặc dù nền kinh tế đầu tàu đang trải qua giai đoạn khó khăn, song các nhà đầu tư vẫn không mất niềm tin vào đồng nội tệ của Mỹ. Vì thế, theo ông, thế giới không cần thiết phải có một đồng tiền mới để thay thế đồng USD.

Trong khi đó, Thủ tướng Úc trong chuyến thăm Washington mới đây cũng ủng hộ quan điểm này. Ông nhận định đồng USD tiếp tục duy trì vị thế của mình và không hề bị thách thức.

Các tuyên bố mạnh mẽ trên của giới chức Mỹ được đưa ra sau khi ngày 23/3, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Chu Tiểu Xuyên, đã kêu gọi cải cách hệ thống tiền tệ toàn cầu để cho phép sử dụng rộng rãi hơn Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) mà Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) lập ra làm tài sản dự trữ quốc tế hồi năm 1965.

Nga cũng đã thông báo tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm G-20 tổ chức ở Luân Đôn (London, Anh) ngày 2/4 tới, nước này sẽ đưa ra đề xuất về việc lập ra một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới, do một thể chế tài chính quốc tế phát hành để dần thay thế địa vị tiền tệ dự trữ toàn cầu của đồng USD. Được biết Nga đã thương lượng với Trung Quốc, Ấn Độ, Braxin về ý tưởng này và nhận được phần đông ý kiến ủng hộ.

Đến cuối năm 2008, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đạt 1.950 tỷ USD, đứng đầu thế giới. Trung Quốc cũng là nước nắm giữ nhiều nhất trái phiếu Chính phủ Mỹ, tổng cộng 739,6 tỷ USD (tính đến cuối tháng 1/2009).

Theo TTXVN 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá