Mỹ cần chi 4 ngàn tỷ USD để giải cứu ngân hàng

TPO - Các ngân hàng vẫn chưa đủ vốn đề giải quyết vấn đề khủng hoảng, điều đó có nghĩa chính quyền của Tân tổng thống Obama cần nhiều tiền hơn nữa để giúp Mỹ vượt qua khủng hoảng tài chính.

Tân Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner có nhiệm vụ đầu tiên đầy khó khăn. Ảnh: CNN

Nhiệm vụ đầu tiên của ông Tim Geithner trên cương vị Bộ trưởng Tài chính, vừa mới nhậm chức, có thể là xem xét hiện kế hoạch giải cứu ngân hàng sẽ tốn thêm bao nhiêu sau khi kế hoạch 700 tỷ USD xem ra vẫn chưa thấm vào đâu.

Mặc dù chính quyền Obama chưa có đề xuất nào lên Quốc hội Mỹ phê chuẩn kế hoạch giải cứu mới, nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo tân Chính phủ Mỹ cần đến hàng ngàn tỷ USD mới có thể vực dậy lĩnh vực dịch vụ tài chính đang ở tình trạng rất yếu hiện nay.

Một nửa chương trình 700 tỷ USD đầy tranh cãi giúp các ngân hàng vượt qua khủng hoảng đã được chi. Phần lớn trong số đó là để mua lại các cổ phiếu ưu đãi của các ngân hàng khó khăn. Một phần 350 tỷ USD còn lại có thể được dùng mua tài sản xấu của các ngân hàng

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khẳng định dường như trước tình hình diễn biến phức tạp, Mỹ cần lượng tiền nhiều hơn thế mới đảm bảo được hệ thống ngân hàng trở lại bình thường.

"Lượng vốn hoạt động mọi người mong chờ Chính phủ là khoảng từ 3 ngàn tỷ đến 4 ngàn tỷ USD", chuyên gia Simon Johnson của Viện nghiên cứu kinh tế Peterson  cũng là tác giả blog khủng hoảng tài chính Baseline Scenario khẳng định.

Johnson từng giữ vị trí người đứng đầu nhóm chuyên gia kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho biết thêm các ngân hàng cần thêm vốn từ chính phủ bởi vì kế hoạch giải cứu 700 tỷ USD chỉ là "tấm nệm" quá mỏng so với thua lỗ của các ngân hàng. 

Theo đánh giá của ông, chi phí thực tế mà người nộp thuế Mỹ phải gánh chịu trong kế hoạch giải cứu sẽ khoảng từ 1 ngàn tỷ đến 2 ngàn tỷ USD, tức là từ 5% đến 10% GDP của Mỹ. 

Chuyên gia Johnson không phải là người đầu tiên đưa ra con số chi phí cho kế hoạch giải cứu ngân hàng lớn hơn 1 ngàn tỷ USD. 

Trước đó, chuyên gia Paul Miller của FBR Capital cũng từng phát biểu hồi tháng 11/2008 rằng chỉ riêng 8 tổ chức tài chính hàng đầu Mỹ đã cần ít nhất 1 ngàn tỷ USD để vượt qua cơn khủng hoảng.

Tuấn Đức
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá