Mỹ cảnh báo Quỹ Bảo hiểm Tiền gửi Ngân hàng có thể vỡ!

TPO - Chính phủ Mỹ vừa cảnh báo các ngân hàng rằng quỹ bảo hiểm tiền gửi liên bang có thể khánh kiệt trong năm nay do các ngân hàng liên tiếp sụp đổ.

Bà Sheila Bair cảnh báo các ngân hàng. Ảnh: AP
Người đứng đầu Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC), bà Sheila Bair, trong bức thư gửi các CEO ngân hàng vẫn bảo vệ kế hoạch của FDIC là tăng phí bảo hiểm tiền gửi ngân hàng và phí sử dụng các khoản vay khẩn cấp nhằm tăng nguồn vốn của quỹ và duy trì niềm tin nhà đầu tư.

Bà Bair cho biết khoản phí mới có thể sẽ tăng sức ép đối với các ngân hàng hiện đang gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn khủng hoảng tài chính, nhưng khẳng định đó là cách tốt nhất để bảo vệ và tăng quỹ bảo hiểm tiền gửi.

"Không có hành động nào, quỹ bảo hiểm tiền gửi có thể vỡ trong năm nay", bà Bair viết. "Không có hành động tăng thu ổn định trong tương lai gần, trong khi các giải pháp bảo vệ hiện tại cho thấy rằng quỹ sẽ tiếp cận con số không hoặc thậm chí là âm".

Quỹ bảo hiểm tiền gửi của FDIC đã chi cho các ngân hàng sụp đổ thêm 19 tỷ USD trong quý 4/2008, quý trước đó là 34,6 tỷ USD, trong khi chỉ mới có kế hoạch tăng vốn thêm 22 tỷ USD trong năm nay.

Con số này là khá chênh lệnh bởi người đứng đầu FDIC cho biết rằng do tình trạng kinh tế xấu đi có thể nhiều ngân hàng sẽ sụp đổ trong năm nay và năm tới 2010.

Tuấn Đức
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá