Mỹ cắt giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế

Chính phủ Mỹ hôm qua (21/11) đã thông báo cắt giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay và hai năm tới do thị trường nhà đất vẫn tiếp tục sụt giảm.

Theo Hội đồng tư vấn kinh tế của Nhà Trắng, tăng trưởng kinh tế trong năm nay dự kiến đạt mức 3,1% và sẽ giảm dần xuống mức 2,9% vào năm sau.

Trước đó, Mỹ dự đoán tăng trưởng kinh tế nước này trong năm nay sẽ đạt 3,6% và giảm xuống mức 3,3% vào năm 2007.

Hội đồng tư vấn kinh tế cũng giảm mức dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2008 từ mức 3,2% trong dự đoán trước đó xuống mức 3,1%.

Trong báo cáo trình chính phủ, Hội đồng cho biết, các thành phần kinh tế khác vẫn duy trì được sự tăng trưởng mạnh, chỉ duy có lĩnh vực nhà đất vẫn tiếp tục suy yếu hơn dự đoán.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson vẫn lạc quan cho rằng: Dự báo kinh tế này rõ ràng phản ánh thực tế là kinh tế Mỹ đang dần ổn định hơn về tỉ lệ tăng trưởng, thị trường lao động và tỉ lệ lạm phát.

Cũng trong ngày hôm qua, Viện nghiên cứu kinh tế Đức cũng đưa ra dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới trong quý 4/2006. Theo đó, tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ giảm nhẹ trong quý 4.

Theo Tường Nguyên
Thời báo Kinh tế/Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá