Mỹ: Chỉ số chi tiêu tiêu dùng tăng, thu nhập giảm

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố các số liệu cho thấy sau 6 tháng sụt giảm, chi tiêu tiêu dùng của Mỹ đã tăng trong tháng thứ hai liên tiếp, ở mức 0,2% trong tháng 2/2009, mặc dù thu nhập của người dân giảm do sức ép của tình trạng thất nghiệp tăng mạnh.

Trước đó, trong tháng 1/2009, chi tiêu tiêu dùng đã tăng 1% - mức tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm qua.

Sự gia tăng này diễn ra sau một loạt kỷ lục về giảm chi tiêu tiêu dùng trong 6 năm qua, do người dân Mỹ thắt chặt chi tiêu khi suy thoái kinh tế ngày càng nghiêm trọng.

Các nhà phân tích cho rằng chi tiêu tiêu dùng tăng là "tia hy vọng" về sự hồi phục dần của nền kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, thu nhập của người dân Mỹ trong tháng 2/2009 giảm 0,2% do lương trên đà giảm và số người bị sa thải trong thời kỳ khủng hoảng tăng mạnh.

Việc người tiêu dùng Mỹ thắt chặt hầu bao cũng đã dẫn đến tỷ lệ tiền gửi tiết kiệm tăng mạnh, lên mức 4,4% trong tháng 1/2009 và 4,2% trong tháng 2/2009, trái ngược với một năm trước đây khi tỷ lệ này chỉ dao động quanh mức 0%. Đây là lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua, tỷ lệ tiết kiệm ở mức trên 4% trong 2 tháng liên tiếp.

Cuối tuần qua, hãng tin Reuters và trường Đại học Michigan công bố kết quả điều tra cho thấy lòng tin của người tiêu dùng trong tháng 3/2009 tăng lên 57,3%, xấp xỉ mức thấp trong 3 thập kỷ qua, nhưng cao hơn mức 56,3% trong tháng 2/2009.

Theo các nhà kinh tế, chỉ số lòng tin tiêu dùng tăng nhẹ và chi tiêu tiêu dùng tăng trở lại sau chuỗi sụt giảm là những dấu hiệu cho thấy sự suy giảm của nền kinh tế có thể sắp kết thúc. Tuy nhiên, họ cho rằng dù chi tiêu tiêu dùng trở nên tích cực hơn, GDP sẽ vẫn giảm mạnh trong quý I/2009, bởi các yếu tố tiêu cực khác tiếp tục tác động tới mức tăng trưởng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá