Mỹ có thể đánh thuế thêm 200 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc

TPO - Động thái này tiếp tục đẩy chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang lên mức mới.

Các container tại một cảng biển ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg.
Các container tại một cảng biển ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị tung ra một danh sách mới với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc phải chịu thuế nhập khẩu của Mỹ, SCMP trích các nguồn thạo tin cho hay sáng 11/7.

 Danh sách này có thể được tung ra trong tuần này, sau khi có những góp ý của công chúng. Trước đó, hôm 6/7, chính quyền của Tổng thống Trump đã áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Trung Quốc nhanh chóng trả đũa bằng cách đánh thuế cũng với 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong đó những mặt hàng chủ lực như ô tô và đậu tương.

Mỹ cũng đã cân nhắc đánh thuế thêm 16 tỷ USD hàng Trung Quốc, sau khi nghe dongd góp của các giới trong tháng này. Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa “trên từng dollar” đối với các khoản áp thuế của Mỹ.

Đại diện Thương mại Mỹ và Nhà trắng chưa đưa ra bình luận trước các thông tin của SCMP.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cảnh báo rằng một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện có thể làm xói mòn môi trường thương mại quốc tế đang trên đà rộng mở trong nhiều  năm qua.

Tháng trước, ông Trump yêu cầu các văn phòng Đại diện thương mại xác định số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, dự kiến bị áp thuế 10%. Sau đó, ông Trump nói chính quyền Mỹ có thể áp thuế đối với mọi loại hàng hóa từ Trung Quốc.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng