Mỹ có thể trao PNTR cho Việt Nam vào ngày 13/11

Chiều 5/10, Thượng nghị sỹ Chuck Hagel cho biết, Quốc hội Hoa Kỳ có thể sẽ thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam vào phiên họp ngày 13/11 sắp tới.

TNS Chuck Hagel là nhân vật được Đảng Cộng hoà kỳ vọng sẽ ra tranh cử Tổng thống Mỹ.
Việc trao này được thực hiện trước khi Tổng thống Bush đến Hà Nội tham dự Hội nghị Cấp cao APEC.

Vấn đề về ngành dệt may do hai Thượng nghị sỹ Elizabeth Dole và Lindsey Graham nêu lên đã được dàn xếp ổn thỏa. Không còn vướng mắc gì trước cuộc bỏ phiếu thông qua PNTR cho Việt Nam vào ngày 13/11 sắp tới.

“Bản thân tôi và một số Thượng nghị sỹ khác như Thượng nghị sỹ John McCain và John Kerry là những người ủng hộ trao PNTR cho Việt Nam, cho nên tôi tin là kết quả bỏ phiếu sẽ rất khả quan” - ông Chuck Hagel nói.

Thượng nghị sỹ Chuck Hagel cho biết các nhà đầu tư tài chính Mỹ đặc biệt quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Sáng 5/10, đại diện của New York Stock Exchange đã làm việc với các quan chức thị trường chứng khoán TPHCM.

“Thị trường chứng khoán Việt Nam đang phát triển rất tốt và mở rộng cửa đối với các nhà đầu tư tài chính nước ngoài. Đó là dấu hiệu rất tốt đối với nền kinh tế của Việt Nam” - ông Chuck Hagel nhận định. “Tuy nhiên, theo tôi, cần phải có một số thay đổi trong lĩnh vực ngân hàng và sở hữu trí tuệ khi Việt Nam gia nhập WTO”, ông Chuck Hagel nói thêm.

Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hoà Chuck Hagel từng là chủ tịch của Tiểu ban phụ trách thị trường chứng khoán của Thượng viện Hoa Kỳ. Ông cho biết ông đặc biệt có ấn tượng với những bước đi đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực này với chính phủ Việt nam.

Chuyến viếng thăm Việt Nam 2 ngày của Thượng nghị sỹ Chuck Hagel nằm trong lịch trình chuyến đi 8 ngày đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Nhật Bản, Philippines, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Mông Cổ.

Theo Doanh Anh
VietNamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá