Mỹ công nhận tôm Việt Nam không bán phá giá

TPO - Ngày 11/9, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, lần đầu tiên, Mỹ công nhận các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam không bán phá giá, và đưa mức thuế về 0%.

Mỹ công nhận tôm Việt Nam không bán phá giá

Chế biến tôm đông lạnh
Chế biến tôm.

Theo Vasep, ngày 10/9, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) có quyết định cuối cùng, về mức thuế CBPG tôm nước ấm đông lạnh Việt Nam nhập vào nước này, từ ngày 1/2/2011 đến 31/1/2012.

Theo đó, DOC công nhận toàn bộ 33 doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam tham gia đợt xem xét hành chính lần thứ 7 này (POR7), đều không bán phá giá tôm trên trên thị trường Mỹ. Do đó, 33 doanh nghiệp trên đều nhận mức thuế 0%.

Vasep cho biết, Mỹ chính thức áp thuế CBPG lần đầu tiên với tôm Việt Nam từ năm 2004, với mức thuế 4,57% cho các doanh nghiệp tham gia xem xét hành chính lần thứ 1.

Từ 2004 đến nay, qua 7 đợt rà soát, cùng với nỗ lực bền bỉ đeo đuổi vụ kiện của các doanh nghiệp, cuối cùng DOC phải thừa nhận, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam không bán phá giá.

Đây cũng là lần đầu tiên, DOC quyết định mức thuế 0% cho tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam tham gia xem xét hành chính thuế CBPG.

Theo Vasep, tôm xuất khẩu của Việt Nam có chủng loại, kích cỡ, đa dạng về sản phẩm, được người tiêu dùng Mỹ chấp nhận và ưa chuộng. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang cung cấp sản phẩm tôm cho hệ thống siêu thị tại Hoa Kỳ với chất lượng tốt và giá cả hợp lý.

Đến 7 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ vẫn ổn định, đạt mức 337,6 triệu USD, chiếm 24% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm (1,4 tỷ USD). Trong khi đó, ở một số thị trường khác cũng tăng đáng kể, như Nhật Bản tăng 11%, EU tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vasep cho hay, cùng với quyết định cuối cùng POR7 của DOC, Vasep khẳng định các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đang và sẽ hoạt động theo đúng quy luật của kinh tế thị trường, không nhận được bất cứ sự trợ giá nào từ phía chính phủ, nên cần được Mỹ đối xử khách quan, công bằng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá