Mỹ: Đã có 4 ngân hàng hoàn trả tiền cứu trợ

338 triệu USD là tổng số tiền bốn ngân hàng đầu tiên tại Mỹ hoàn trả tiền cứu trợ khẩn cấp trong Chương trình giải cứu tài sản xấu (TARP) của chính quyền liên bang.

Ngày 1/4, Signature Bank của bang New York là ngân hàng hoàn trả số tiền lớn nhất - 120 triệu USD. Ba ngân hàng còn lại là Old National Bancorp của bang Indiana, trả lại 100 triệu USD; IberiaBank của bang Luisiana trả lại 90 triệu USD và Bank of Marin Bancorp của bang California.

Ngay sau khi các ngân hàng trả lại tiền chính phủ, người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ: "Chúng tôi hài lòng với thành công của TARP vì chương trình đã giúp phục hồi hoạt động cho vay của ngân hàng trong bối cảnh nền kinh tế xấu đi nghiêm trọng." Theo bộ này, các ngân hàng tuyên bố trong thời gian tới sẽ hoàn trả khoảng 25 tỷ USD, tương đương 13% số tiền mà chính phủ đã rót cho các ngân hàng trong chương trình hỗ trợ tài chính.

Ngoài lý do hoạt động đang dần đi vào ổn định, còn một lý do nữa khiến các ngân hàng Mỹ vội vã tìm cách thanh toán nợ liên bang, đó muốn tránh tiếng xấu cũng như những quy định của chính quyền đối với các con nợ.

Hiện ngày càng có nhiều tập đoàn, công ty nhận tiền cứu trợ từ TARP cho biết có kế hoạch trả lại số tiền vay càng sớm càng tốt. Một số ý kiến phàn nàn việc các nhà đầu tư đánh giá nhiều tập đoàn nhận tiền cứu trợ không có đủ nội lực để tự hoạt động. Một số khác lo ngại về quyền đơn phương của Chính phủ Mỹ trong áp đặt những hạn chế đối với ngân hàng nhận tiền từ TARP, bao gồm cả hạn chế tiền thưởng.

Hiện tượng này đã dấy lên mối lo ngại rằng việc trả lại tiền quá sớm sẽ ảnh hưởng tới mục đích cho vay của TARP và gây sức ép buộc các ngân hàng đang khó khăn phải làm theo.

TARP trị giá 700 tỷ USD được chính thức triển khai từ tháng 11 năm ngoái. Hiện Bộ Tài chính đang tiếp tục thẩm định đơn xin hỗ trợ của hàng trăm ngân hàng trên toàn nước Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng